Vì sao bạn nghe nhạc lại thấy hay?

Vì sao bạn nghe nhạc lại thấy hay?


1. Khởi nguồn từ giọng hát
Ngày xửa ngày xưa. Ở thời kỳ công xã nguyên thủy, con người đi hái lượm vào ban ngày, ban đêm thì nghỉ vì ngày đó chưa có đèn pin để soi ếch. Họ đốt lửa trại quây quần bên nhau để chém gió, để kể chuyện sân bắn. Hôm nay tao gặp con gấu béo, nó thấy tao đáng yêu nên không ăn thịt tao. Chém gió chán rồi họ bắt đầu nghĩ ra những cuộc thi đầu tiên. Ai chém gió hay thì sẽ được phần thưởng như con hươu con nai hay hoa quả, thực phẩm. Từ đó họ bắt đầu nghĩ ra đủ cách để người sau kể chuyện hay hơn người trước. Những người có giọng vang xa, truyền cảm, có độ lên xuống dập dìu, dịu dàng thì sẽ được giải cao. Từ đó các làn điệu dân ca ra đời, lưu lại các câu chuyện hay sự tích theo lối diễn tả bằng giọng hát. (Vocal)

Khởi nguồn từ nhạc cụ sống. Đó là giọng hát.


2. Nhạc cụ bộ hơi
Một ngày nọ các anh zai mặc khố đi săn bắn. Hôm đó các anh đi lạc vào một rừng trúc. Tiếng gió thổi qua các ống trúc nghe rất hay. Nghe cũng giống tiếng người kể chuyện ở bên trên nhưng lại chỉ có âm thanh. Các anh mới nghĩ ra. Sao ta không mang những ống trúc này về thổi để tiết mục chém gió hàng đêm có phần đặc sắc hơn. Sau thời gian dài chém gió đục khoét nghiên cứu ống trúc. Họ đã phát minh ra nhạc cụ sáo. Hay nhạc cụ hơi. (Lead)
3. Nhạc cụ bộ gõ
Mùa hè đến, nam nữ nô nức lao ra thác nước để tắm, để đùa nghịch. Và tất nhiên họ tổ chức luôn một party ngay dưới thác nước. Họ bắt đầu chém gió như mọi hôm. Nhưng bất chợt tất cả đều im lặng. Họ lắng nghe một âm thanh gì đó thật hay. Hóa ra đó chính là âm thanh của nước rơi vào những phiến đá. Âm thanh ấy tạo ra độ trầm bổng như tiếng hát vậy. Họ quyết định mang về và tạo ra đàn đá. (Pluck)
4. Khoa học âm nhạc
Qua hàng ngàn năm phát triển. Họ đã phát triển ra được 5 note nhạc. Ngày đó pytago (định lý vuông góc), một nhà toán lý hóa vũ trụ học thấy rằng. Cái gì cũng phải số hóa, cũng phải đo lường chứ không chơi kiểu tôi cảm thấy hay tôi nghĩ rằng hay tôi tưởng thế là hay. Pytago cho đo tần số của các nốt nhạc sau đó phát minh ra thêm 2 nốt giúp âm nhạc có 7 nốt nhạc. 

Cảm ơn nhà bác học Pitago


5. Học nhạc là khám phá nội tại của con người
Bạn nghe nhạc thấy hay vì cấu tạo sinh học của con người như vậy là hay. Bạn nghe những tần số của nốt nhạc như vậy là thấy hay và thoải mái. Nghĩa là bạn đã có âm nhạc ngay trong người từ khi sinh ra. Việc bạn đi học nhạc bây giờ không phải học kiến thức âm nhạc. Mà đó là việc bạn đi khám phá chính bản thân mình. Chính vì vậy hãy học guitar, piano hay bất kì nhạc cụ nào. Mà muốn học nhanh, hiểu bản chất nhưng vui và được truyền cảm hứng thì bạn biết học ai rồi đấy.

Theo Đức Beat

Bài viết mới nhất

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

06-06-2020

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ.
Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công.

Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

21-05-2020

Đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!