Vì sao bạn nghe nhạc lại thấy hay?

Vì sao bạn nghe nhạc lại thấy hay?


1. Khởi nguồn từ giọng hát
Ngày xửa ngày xưa. Ở thời kỳ công xã nguyên thủy, con người đi hái lượm vào ban ngày, ban đêm thì nghỉ vì ngày đó chưa có đèn pin để soi ếch. Họ đốt lửa trại quây quần bên nhau để chém gió, để kể chuyện sân bắn. Hôm nay tao gặp con gấu béo, nó thấy tao đáng yêu nên không ăn thịt tao. Chém gió chán rồi họ bắt đầu nghĩ ra những cuộc thi đầu tiên. Ai chém gió hay thì sẽ được phần thưởng như con hươu con nai hay hoa quả, thực phẩm. Từ đó họ bắt đầu nghĩ ra đủ cách để người sau kể chuyện hay hơn người trước. Những người có giọng vang xa, truyền cảm, có độ lên xuống dập dìu, dịu dàng thì sẽ được giải cao. Từ đó các làn điệu dân ca ra đời, lưu lại các câu chuyện hay sự tích theo lối diễn tả bằng giọng hát. (Vocal)

Khởi nguồn từ nhạc cụ sống. Đó là giọng hát.


2. Nhạc cụ bộ hơi
Một ngày nọ các anh zai mặc khố đi săn bắn. Hôm đó các anh đi lạc vào một rừng trúc. Tiếng gió thổi qua các ống trúc nghe rất hay. Nghe cũng giống tiếng người kể chuyện ở bên trên nhưng lại chỉ có âm thanh. Các anh mới nghĩ ra. Sao ta không mang những ống trúc này về thổi để tiết mục chém gió hàng đêm có phần đặc sắc hơn. Sau thời gian dài chém gió đục khoét nghiên cứu ống trúc. Họ đã phát minh ra nhạc cụ sáo. Hay nhạc cụ hơi. (Lead)
3. Nhạc cụ bộ gõ
Mùa hè đến, nam nữ nô nức lao ra thác nước để tắm, để đùa nghịch. Và tất nhiên họ tổ chức luôn một party ngay dưới thác nước. Họ bắt đầu chém gió như mọi hôm. Nhưng bất chợt tất cả đều im lặng. Họ lắng nghe một âm thanh gì đó thật hay. Hóa ra đó chính là âm thanh của nước rơi vào những phiến đá. Âm thanh ấy tạo ra độ trầm bổng như tiếng hát vậy. Họ quyết định mang về và tạo ra đàn đá. (Pluck)
4. Khoa học âm nhạc
Qua hàng ngàn năm phát triển. Họ đã phát triển ra được 5 note nhạc. Ngày đó pytago (định lý vuông góc), một nhà toán lý hóa vũ trụ học thấy rằng. Cái gì cũng phải số hóa, cũng phải đo lường chứ không chơi kiểu tôi cảm thấy hay tôi nghĩ rằng hay tôi tưởng thế là hay. Pytago cho đo tần số của các nốt nhạc sau đó phát minh ra thêm 2 nốt giúp âm nhạc có 7 nốt nhạc. 

Cảm ơn nhà bác học Pitago


5. Học nhạc là khám phá nội tại của con người
Bạn nghe nhạc thấy hay vì cấu tạo sinh học của con người như vậy là hay. Bạn nghe những tần số của nốt nhạc như vậy là thấy hay và thoải mái. Nghĩa là bạn đã có âm nhạc ngay trong người từ khi sinh ra. Việc bạn đi học nhạc bây giờ không phải học kiến thức âm nhạc. Mà đó là việc bạn đi khám phá chính bản thân mình. Chính vì vậy hãy học guitar, piano hay bất kì nhạc cụ nào. Mà muốn học nhanh, hiểu bản chất nhưng vui và được truyền cảm hứng thì bạn biết học ai rồi đấy.

Theo Đức Beat

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?