Tìm hiểu về Producer - Làm sao để trở thành một producer chuyên nghiệp?

“Producer” là một trong những nghề đang “hot” hiện nay và thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê về âm nhạc. Vậy hiểu producer nghĩa là gì? Vai trò của producer như thế nào và để trở thành một producer chuyên nghiệp cần có những tố chất gì? Câu trả lời sẽ được Đức Beat Music hé lộ trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

 1. Producer là gì?

Producer là thuật ngữ chỉ nhà sản xuất âm nhạc – những người làm việc trong nền công nghiệp âm nhạc, đứng đầu trong dự án sản xuất ra các sản phẩm âm nhạc, các album cho các ca sĩ. Thực tế, ít ai quan tâm và biết được đằng sau sự thành công của một sản phẩm âm nhạc là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một ekip. Ekip ở đây không chỉ ở các ca sĩ, vũ công mà còn là công sức của một producer. Đây là người làm việc thầm lặng nhưng lại có vai trò quyết định và mang đến phần lớn sự thành công của một bài hát.

Đây là một nghề cao cả và đòi hỏi về sức khỏe, thể lực, sự nhanh nhạy, linh hoạt và quyết đoán, đặc biệt là phải chịu được áp lực trong công việc với tần suất lớn và thời gian dài. Chính vì vậy, chỉ những ai thực sự đam mê mãnh liệt với nghề này thì mới có thể duy trì và phát triển với nó.

Học Producer Đức beat music

 1. Vai trò của một producer

Một nhà sản xuất âm nhạc có nhiệm vụ quan trọng trong việc tập hợp toàn bộ ý tưởng cho các dự án âm nhạc, lựa chọn ra các bài hát hay các ca sĩ thể hiện và hướng dẫn họ trong các giai đoạn thực hiện sản phẩm. Các producer cũng có vai trò trong việc quản lý nguồn ngân sách, các lịch trình của nghệ sĩ cũng như các buổi thương lượng, đàm phán cho dự án thực hiện. Một producer không nhất thiết phải thật giỏi trong việc hát, sáng tác hay phối khí, tuy nhiên cần phải hiểu rõ được những công việc quan trọng để có thể tạo ra được một sản phẩm hoàn hảo, xuất sắc nhất.

producer Đức Beat Music

Ngoài ra, producer còn là những người có kiến thức về kinh doanh, am hiểu sâu sắc về các lĩnh vực kỹ thuật chuyên môn và quản lý cả một ekip chuyên nghiệp. Điều này khẳng định vai trò của các producer là vô cùng đa dạng. Bởi những producer phải vừa làm việc trên lĩnh vực kinh doanh vừa phải đảm nhiệm những công việc trong sản xuất âm nhạc. Những kiến thức kinh doanh có thể giúp cho các producer có thể nắm bắt được kịp thời xu hướng của thị trường và tạo ra các sản phẩm âm nhạc phù hợp, đáp ứng nhu cầu của khán giả. Bên cạnh đó, producer cũng có thể đưa ra được những mức giá phù hợp để mang lại lợi nhuận cao nhất cho tất cả các bộ phận trong ekip. Am hiểu sâu rộng về lĩnh vực kỹ thuật cũng giúp cho các producer có thể hợp tác và làm việc với đội ngũ chuyên môn để tạo ra sản phẩm âm nhạc. Bởi nhiệm vụ quan trọng của producer là liên kết, kết nối tất cả các mảnh ghép rời rạc lại thành một thể thống nhất, hài hòa và cho ra một kết quả ưng ý nhất. Kết quả đó sẽ được đánh giá bằng sự đón nhận và yêu mến của công chúng với sản phẩm âm nhạc của họ. Chính vì vậy, vai trò của producer là vô cùng quan trọng.

 

 1. Tố chất để trở thành một producer chuyên nghiệp

 1. Có niềm đam mê âm nhạc

Để có thể trở thành một producer chuyên nghiệp thì điều đầu tiên bạn cần có chính là niềm đam mê âm nhạc sâu sắc. Bởi đây là nghề không những đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn theo đuổi tới cùng mà còn cần phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nghề producer sẽ luôn phải đối mặt với những áp lực, stress bởi không phải sản phẩm nào khi ra mắt cũng nhận được sự đón nhận và yêu thích từ khán giả. Mỗi người sẽ có một sở thích và khiếu âm nhạc khác nhau, do đó, chắc chắn một producer sẽ phải trải qua những giai đoạn khó khăn, đối đầu với mệt mỏi đó. Và những lúc này chỉ có niềm đam mê âm nhạc sâu sắc mới có thể giúp họ đứng dậy và vượt qua, tiếp tục bước trên con đường sản xuất âm nhạc của mình.

Đức beat music Producer

 1. Có đầu óc sáng tạo

Một nhà sản xuất âm nhạc phải luôn tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo và thu hút theo xu hướng của thị trường thì mới được đón nhận. Do đó, đầu óc sáng tạo, khả năng tư duy và bắt kịp xu thế là yếu tố không thể thiếu của một producer. Đây chính là điều giúp họ có thể tạo nên sự khác biệt, nổi bật so với các producer khác cùng ngành, mang đến những sản phẩm chất lượng, tạo nên tên tuổi và vị trí cho các nghệ sĩ cũng như chính bản thân mình trong làng âm nhạc Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Bởi thực tế, nếu cứ mãi đi trên một lối mòn và ra các sản phẩm với dòng nhạc và cách thể hiện giống nhau, không có điểm nhấn đặc biệt thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong nền âm nhạc được.

 1. Biết làm chủ công nghệ

Một nhà sản xuất âm nhạc chắc chắn phải hiểu biết và làm chủ được các công cụ, thiết bị công nghệ thì mới có thể tạo ra được các sản phẩm âm nhạc. Bởi tất cả quá trình sản xuất một ca khúc đều phải được thực hiện trên các phần mềm liên quan đến âm nhạc như soundboard, các chương trình sequencer tạo ra âm nhạc là: FL Studio, Cakewalk sonar, Protools,... Chính vì vậy, để có thể trở thành một nhà sản xuất âm nhạc, bạn cần phải học tập và trau dồi cho mình những kiến thức về công nghệ thật vững mới có thể làm ra các sản phẩm âm nhạc phục vụ khán giả.

Producer Dức Beat

 1. Hiểu biết cơ bản về hòa âm phối khí

Một trong những công đoạn vô cùng quan trọng không thể thiếu trong sản xuất âm nhạc chính là hòa âm phối khí. Và một producer cần phải nắm rõ cũng như phân biệt được các kiểu hòa âm phối khí khi sản xuất.

 • Producer cần phân biệt giữa “In the box” – là sử dụng một phần mềm âm nhạc có sẵn để hòa âm phối khí cho bài hát và “Out of the box” – là phải chơi một loại nhạc cụ thật ở bên ngoài để phối cho bản nhạc đó.

 • Producer cũng cần biết sự khác nhau giữa âm thanh stereo và mono: trong khi stereo là đại diện cho hai bài hát khác nhau nhưng lại ở trong cùng một bài hát, một là cho tai trái, một là cho tai phải thì mono lại là đại diện cho một âm thanh duy nhất của bài hát đó.

 • Một nhà sản xuất âm nhạc phải biết đặt trung tâm của âm nhạc khi hòa âm phối khí và guitar bass cùng giọng hát thường chính là trung tâm của một bài hát. Tất cả những nhạc cụ khác có thể được đệm nhẹ ở phía loa bên ngoài.

 1. Có khả năng liên kết và làm việc với các producer khác

Một producer dù có tài năng đến đâu thì cũng khó có thể duy trì phong độ mãi và tạo ra những sản phẩm âm nhạc độc đáo, mới lạ nhất chỉ với trình độ, sự hiểu biết của riêng bản thân mình. Do đó, làm một producer cần phải biết mở rộng tầm nhìn âm nhạc, trao đổi và làm việc với các producer khác có liên quan về dòng nhạc để kết hợp và tạo ra những sản phẩm đáng nhớ và kinh điển nhất. Việc có thể kết hợp với các producer khác cũng chính là kết hợp các điểm mạnh với nhau, đẩy lùi những yếu điểm của từng người và mang lại sự mới mẻ về phong cách âm nhạc, dòng nhạc, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả khi ra mắt. Đây cũng chính là phương pháp mà rất nhiều các producer hiện nay đang áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới.

Producer DUc beat music

 1. Có mối quan hệ rộng rãi

Để làm việc trong ngành giải trí, nhất là âm nhạc thì việc tạo dựng các mối quan hệ rộng rãi với các đối tác, nhà đầu tư, các nghệ sĩ cũng như những producer khác là điều hết sức quan trọng trong sự nghiệp của các producer. Việc tạo dựng được những mối quan hệ không những giúp đưa tên tuổi của bạn đến gần hơn với công chúng mà còn giúp các sản phẩm được đón nhận một cách dễ dàng, mạnh mẽ. Các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng sẽ đem lại lương fan đông đảo, đưa các bài hát đến với nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Có mối quan hệ với các producer sẽ giúp bạn trau dồi, rèn luyện và tiếp thu thêm nhiều kiến thức trong nghề cũng như tạo ra những sự kết hợp mới mẻ, các sản phẩm âm nhạc đặc sắc. Hơn nữa, có quan hệ tốt đẹp với các nhà đầu tư, tài trợ sẽ giúp bạn có thể thực hiện được các sản phẩm âm nhạc một cách dễ dàng, có đủ nguồn ngân sách để tạo nên những sản phẩm hoàn hảo và xuất sắc nhất. Do đó, để làm một producer chuyên nghiệp, thì việc không ngừng tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp trong làm giải trí là điều hết sức cần thiết.

 
Nguồn: Đức Beat Music sưu tầm

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?