Tìm hiểu Piano: Cấu tạo một chiếc đàn piano

Cấu tạo của một cây đàn piano cơ grand gồm có 11 bộ phận chính đó lạ: Frame (Khuông đàn), Bridge (ngựa đàn), Soundboard (bảng cộng hưởng), Tuning Pin (chốt giữ dây đàn), Pinblock (phần giữ Tunning Pin), Sting (dây đàn), Hammer (Búa đàn), Action (bộ máy đàn), Pedals (hệ thống bàn đạp), Case (thùng đàn), Keyboard (bàn phím)

Đàn piano cơ được mệnh danh là Ông Vua Của Các Loại Nhạc cụ không chỉ bởi nó có một chỗ đứng vững chắc trong nền âm nhạc thế giới mà bản thân nó còn chứa đựng những giá trị tinh túy nhất từ bàn tay của những bậc thầy nghệ nhân qua những chi tiết trên piano. Mỗi bộ phận trên đàn piano có những chức năng khác nhau, tuy nhiên tất cả chúng đều có chung một mục đích là làm cho những âm thanh phát ra được du dương và hài hòa nhất. Bài viết tuần này của Đức Beat Music sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo của một cây đàn piano cơ nhé!.

 

 1. Cast iron Frame: 

Khung đàn piano là một tấm gang lớn nằm bên trong thùng đàn, phía trên soundboard piano. Nó được sơn màu đồng vàng rất nổi bật khi bạn mở nắp đàn piano lên. Trên khung đàn có chứa các chốt điều chỉnh đàn.

Sức kéo căng của toàn bộ các dây của một cây đàn piano đo được khoảng 20 tấn. Vì vậy, người ta phải dùng một khung hợp kim (Iron frame) thật chắc chắn để chịu đựng lực căng này. Nếu các bộ phận bằng gỗ cần phải có độ rung càng nhiều càng tốt, thì ngược lại khung sườn càng tĩnh lặng càng tốt. Khung hợp kim của đàn piano là một loại thép có tỉ lệ carbon thích hợp đáp ứng hai tiêu chí: độ cứng để chịu lực căng của dây đàn và độ nặng để giảm tối thiểu sức rung.

Đức Beat Music Piano

 1. Tuning Pin 

Chốt điều chỉnh, dữ lây đàn: Để giữ dây đàn không bị tuột, người ta quấn đầu mỗi sợi dây đàn vào một trục (pin) được làm bằng loại thép đặc biệt. Những trục này được đóng vào một khối gỗ (block) để giữ các trục không quay trả ngược chiều làm tuột dây. Về cơ bản bộ phận này có cơ chế tương tự như bộ chốt giữ dây cho guitar (tất nhiên là với độ cứng cao hơn)

Piano Đức beat Music

 1. Bridge

Ngựa đàn piano Có 2 loại ngựa đàn là ngựa đàn ngắn (Short Bridge) và ngựa đàn dài (Long Bridge). Các ngựa đàn ngắn thì được các dây bass gối lên, còn các ngựa đàn dài thì để gối các dây treble gối lên. Ngựa đàn đóng vai trò quan trọng trong âm thanh của đàn piano. Nó là cầu để kết nối nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Một cây piano có khoảng từ 220 dây đàn trở lên tương ứng 440 chân ngựa đàn, giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tối đa nhất từ dây đàn đến bảng cộng hưởng.

Piano Đức Beat music

 1. Soundboard 

Bảng cộng hưởng đàn piano. Đây là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của đàn piano, nó làm nên chất lượng âm thanh của một cây đàn. Soundboard được đặt phía sau dây đàn. Chức năng tăng âm thanh cho đàn Piano bằng các rung động cộng hưởng. Bảng cộng hưởng được làm bằng gỗ vân sam với độ mỏng và cứng để tạo ra sự cộng hưởng tốt nhất.

Đức Beat Music Piano

 1. Pinblock: 

Llà một trong những phần quan trọng nhất của cây đàn piano. Gồm nhiều tấm gỗ cứng kết dính lại với nhau, Pinblock nằm phía sau bộ phận (plate).Vai trò của nó là để giữ chặt các chốt điều chỉnh chặt chẽ để các đàn piano không bị lệch âm.

Pin block trên đàn piano nằm thường được ghép từ 6 lớp gỗ theo các chiều : dọc, ngang, và 2 chiều nghiêng góc 450 trái ngược nhau. Nhờ vậy nó có thể chịu được lực kéo từ các chiều khác nhau của dây đàn mà không bị nứt. Ngoài ra nó cũng tạo sự nhẹ nhàng và dễ dàng cho người lên dây đàn.

Piano Đức beat music

 1. Rims/Case

Thùng đàn piano: Đây là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano, giúp bạn phân biệt được upright piano (piano đứng) và grand piano (piano nằm). Người ta thường dùng nhiều lớp ván mỏng ghép với nhau xen kẽ một lớp dọc một lớp ngang. Cách này tạo cho thùng đàn được nối kết rất vững chắc.

 

Piano Đức beat music

 1. Hammers 

Búa đàn piano Búa đàn Piano là một phần của bộ máy đàn (Action), đầu búa đàn được làm bằng lông cừu nhiều lớp, có thể nói nó là cầu nối giữa phím đàn và dây đàn. Nhiệm vụ chính của búa đàn là thực hiện truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh.

đức beat music Piano

 

 1. Action piano

Chỉ cần một động tác nhấn phím đàn, lập tức cả một hệ thống đòn bẩy hoạt động để điều khiển một chiếc búa bằng nỉ gõ vào dây đàn. Hệ thống đòn bẩy đó được gọi là bộ máy (action) của đàn piano. Người chơi đàn thường than phiền phím đàn này nặng quá, phím đàn kia nhẹ quá. Điều này có một phần nào đó là do chủ quan của người biểu diễn. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác quan trọng hơn, đó là sự liên quan giữa âm lượng và cao độ. Nói cách khác, với nốt trầm, lực gõ búa cần nhẹ hơn và với nốt bổng lực gỗ búa phải mạnh hơn.

Piano Đức Beat music

 1. Keyboard – phím đàn piano: 

Đây hẳn là chi tiết quen thuộc nhất đối với các bạn. Một cây đàn piano có 88 phím đàn trắng và đen được làm bằng gỗ. Phím đàn là bộ phận trực tiếp tiếp nhận lực từ tay người chơi là điểm đầu của đòn bẩy sau đó truyền lực đi đến búa đàn, búa đàn tác động vào dây đàn phát ra âm thanh.

Piano Đức beat music

 1. Dậm chân (Pedal)

Ở các loại piano thường có hai loại pedals, nhưng đa số là 3. Pedals chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới mà ta sử dụng lực chân để điều khiển nên được gọi là dậm chân. Đức Beat music đã có một bài viết với mô tả chi tiết về cả 3 loại pedal này. Các bạn có thẻ tìm hiểu thêm tại đây.

piano Đức Beat music

 1. Strings 

Dây đàn piano: dây đàn được làm bằng thép với cường độ cao, có độ dẻo dai, ít cacbon nhất, và có đường kính khác nhau, dây đàn có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần.

Mỗi dây đàn piano có thể chịu lực kéo trung bình từ  70kg -80kg vậy nếu căng toàn bộ số dây trong một đàn là trên 220 dây thì lực kéo có thể lên tới 15 tấn trở lên.

đức beat music piano

 

Ngoài những bộ phận mà chúng tôi liệt kê ở trên thì cấu tạo đàn piano cơ còn có rất nhiều chi tiết nhỏ khác được sản xuất vô cùng công phu và hoạt động với các chi tiết khác một cách phức tạp. Đức beat music có thể sẽ gửi đến cho các bạn một bài viết khác để đề cập đến vấn đề này.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết “Cấu tạo một chiếc Piano” sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đàn piano và có những thông tin thêm về loại hình nhạc cụ này. Nếu các bạn có những thắc mắc về các kiến thức liên quan đến đàn piano cũng như âm nhạc nói chung cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Đức beat music. Đừng quên hiện tại website www.ducbeatmusic.com đang cung cấp các khóa học bổ ích cho các bạn về chủ đề âm nhạc. Đăng ký tham gia học ngay hôm nay!!!

Nguồn: Đức Beat Music sưu tầm

Bài viết mới nhất

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

06-06-2020

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ.
Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công.

Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

21-05-2020

Đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!