Tìm hiểu guitar - Học guitar có khó?

Lại một bài viết nữa Đức Beat Music dành cho các bạn mới học nhạc nói chung cũng như đang tìm kiếm cho mình một nhạc cụ để bắt đầu con đường chinh phục âm nhạc. Nhạc cụ hôm nay Đức Beat Music muốn giới thiệu với các bạn trong bài viết này là Guitar. Qua bài viết này chúng mình sẽ giải đáp cho các bạn một thắc mắc phổ biến: “Liệu học guitar có khó không?”

  1. Giới thiệu chung về guitar

Đàn guitar là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất trong nền âm nhạc hiện đại ngày nay, guitar có cả một quá trình hình thành và phát triển lâu dài cùng với những đặc điểm nổi bật vô cùng khác biệt.

Đàn guitar có hai cách phân loại là cấu tạo và dòng nhạc. Nếu theo cấu tạo, đàn guitar được chia thành 2 nhóm lớn: Guitar thùng (acoustic Guitar) với dây đàn bằng kim loại, tạo âm thanh vang, sắc nét và Guitar điện (electric Guitar) với đặc điểm rõ nhất là thùng đàn đặc, không có tác dụng cộng hưởng âm thanh do có sự hỗ trợ của thiết bị điện.

Đại chúng là như vậy, tuy nhiên để có thể biết và thành thục trong việc sử dụng cây đàn Guitar cũng là một chặng đường không hề đơn giản. Đức Beat Music sẽ cùng các bạn phân tích về những khó khăn mà những người mới tập chơi guitar hay gặp phải. Cùng với đó cũng sẽ đưa ra cho các bạn những mẹo hữu ích và kinh nghiệm khi tập chơi guitar.

Học guitar có khó duc beat music

  1. Khó khăn thường gặp khi tập chơi guitar

 

Vấn đề chọn đàn

Thực ra, đối với những người chưa từng thử qua guitar sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu. Một trong số những khó khăn đó phải kể đến, đó là vấn đề chọn đàn. Đức Beat Music đã có một bài viết chuyên sâu trong việc lựa chọn cho bản thân một cây guitar phù hợp (các bạn có thể tham khảo tại đây). 

Để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn trong việc chọn cây đàn khởi đầu, các bạn cần định hình cho bản thân một phong cách chơi. Bạn phải chắc chắn với bản thân về mục tiêu các bạn muốn hướng tới khi bắt đầu cầm cây đàn và bắt tay vào luyện tập. Việc xác định rõ ràng này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn cho bản thân một cây guitar thật chính xác và xa hơn là sự hiệu quả trong vấn đề luyện tập.

Bên cạnh phong cách chơi đàn, chất lượng cây đàn cũng là một vấn đề mà các bạn nên lưu ý. Tâm lý tiết kiệm và mua một cây đàn chất lượng thấp sẽ là liều thuốc độc cho sự quyết tâm của bạn. Rõ ràng với số tiền đầu tư không quá lớn, bạn sẽ dễ dàng buông xuôi và rời bỏ cuộc chơi khi chưa có trong tay bất cứ một kỹ năng guitar hoàn chỉnh nào cả. Hơn thế, chất lượng của cây đàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng chơi đàn của bạn từ đó khiến việc học tập trở nên gian nan hơn bao giờ hết.

Học guitar có khó duc beat music

Bấm đau tay

Một vấn đề muôn thuở khác của những newbie chính là việc đau tay trong quá trình luyện tập. Guitar nói riêng và các nhạc cụ dây tương tự luôn có vấn đề cố hữu gây khó khăn cho việc luyện tập. Nó như một trở lực cần có để đánh giá mức độ quyết tâm của người tập cũng như sự đam mê của họ với guitar nói riêng và âm nhạc nói chung. 

Việc đau tay là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc bạn cần làm không phải tránh né điều đó mà là đối diện với nó như một thực tế. Tin mình đi, với một lịch luyện tập khoa học và điều độ vấn đề này sẽ qua nhanh thôi.

 

Hợp âm chặn

Sau khi trả qua nỗi thống khổ của việc đau tay khi tập bấm đàn. Newbie sẽ phải tiến tới của ải tiếp theo đó chính là việc bấm các hợp âm cơ bản của guitar. Đối với các hợp âm đơn giản như các hợp âm trưởng và thứ của C, D, E, A thì chẳng có vấn đề gì phải bàn cãi. Mọi thứ suôn sẻ như bạn là một người vô cùng năng khiếu đối với guitar vậy. Vấn đề chỉ xuất hiện khi bạn bắt đầu học các hợp âm chặn mà điển hình chính là F trưởng. Rất nhiều người đã bước qua được sự đau đớn của đầu ngón tay, nhưng lại phải lùi bước khi gặp hợp âm khó nhằn này. 

Việc đưa ngón tay vào thế F đã là cả một vấn đề. Lý do đơn giản, đối với người mới chơi thì các khớp tay của họ khá cứng gây khó khăn trong việc bố trí vị trí ngón trên cần đàn. Nếu tay không cứng mà đưa được vào thế thì vấn đề mới lại phát sinh: Lực bấm. Việc phải tập đi tập lại hợp âm F trưởng với âm thanh “bụp bụp” quả thực không phải một trải nghiệm tuyệt vời khi học guitar.

học guitar có khó duc beat music

Chuyển hợp âm nhanh

Ngay sau khi bạn chinh phục được những hợp âm khó như F trưởng hay B trường. Việc tiếp theo chính là kết hợp các hợp âm đã học đó thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Chưa kể đến phải nhớ khoảng 20 hợp âm cơ bản trong âm giai: trưởng, thứ và 7; việc phải chuyển hợp âm nhuần nhuyễn và gọn gàng sao cho phù hợp với giai điệu bài hát là một vấn đề không hề đơn giản. Mỗi vòng hợp âm lại có những hợp âm cụ thể, và tất nhiên sẽ có những thế tay nhằm chuyển đổi hợp âm một cách logic. Chú ý quan sát, bạn sẽ nhận ra những đặc điểm này. Sau khi đã nhận ra vấn đề, chắc chắn là bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đó.

Bắt được đúng hợp âm đó, rồi nhịp điệu thì sao? Đối với những người có khả năng cảm thụ âm thanh tốt, họ sẽ tiến bộ rất nhanh và dễ dàng nắm bắt được thời điểm và vị trí bắt đầu một hợp âm. Còn đối với những người có thể nói là có đôi tai tương đối “trâu” thì họ thực sự cần có thời gian và sự quyết tâm sắt đá. Những người này nhiều khả năng là không thể đồng thời cảm nhận âm nhạc trong lúc tập trung tìm ra thế tay cho hợp âm cần đánh. Do đó, lời khuyên cho họ là nên chuẩn bị cho mình một chiếc máy điện thoại để có thể ghi âm đoạn nhạc mình chơi. Lúc này, điều duy nhất họ cần làm là tập trung chơi hợp âm. Những lần nghe lại âm thanh thu lại từ điện thoại sẽ là một lần họ nhận ra sự sai sót trong giai điệu và dần dần sửa chữa.

Tham khảo bài viết dưới đây về các mẹo học guitar nhanh: https://bit.ly/3k8LLqN

Trên đây là những khó khăn cơ bản của một người mới chơi guitar mà Đức Beat Music có thể liệt kê được. Bạn thì sao? Bạn gặp những khó khăn gì khi chơi guitar? 

Tham gia cộng đồng âm nhạc của Đức Beat Music tại: www.facebook.com/DucBeatMusic/

Nhóm thảo luận sôi nổi về âm nhạc: www.facebook.com/groups/ducbeatmusic/

Đăng ký ngay khóa học tại nền tảng học âm nhạc trực tuyến: www.ducbeatmusic.com

Nguồn: Đức Beat Music

Bài viết mới nhất

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

06-06-2020

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ.
Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công.

Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

21-05-2020

Đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!