Tập 4: Những thiết bị tối thiểu để sản xuất âm nhạc - FL STUDIO TRUYỀN KỲ

1. Đàn làm nhạc (Midi controller)
Chiếc đàn giúp bạn truyền tín hiệu midi từ tay bạn đánh vào phần mềm.

Lựa chọn đàn phù hợp:

- Với các bạn newbie hoặc chưa biết chơi piano thì nên chọn các dòng đàn trên 49 phím. Vì các bạn chưa có kỹ năng chơi piano nên mua phím dài để luyện piano. Và tại sao phải luyện piano? Vì tất cả bạn làm đều xuất hiện trong piano roll của FL Studio.

- Với các bạn chuyên nghiệp hoặc đã biết chơi piano. Thì có thể lựa chọn các dòng đàn ít phím (25 phím chẳng hạn). Vừa có thể sản xuất âm nhạc, vừa có thể di chuyển dễ dàng.

Link sản phẩm: 

https://ducbeatmusic.com/san-pham/dan-phim-midikeyboard-ni-komplete-kontrol-a61-50.html


2. Sound card

Card âm thanh giúp cho máy tính đỡ nặng khi chạy FL studio hay các phần mềm khác. Thay vì card trong máy tính của bạn phải xử lý âm thanh thì lúc này chiếc sound card của bạn đã làm thay việc đó.

Card âm thanh giúp thu tín hiệu đầu vào từ mic thu âm tốt hơn. Xử lý âm thanh đầu ra tới tai bạn chân thật hơn.

Lựa chọn card phù hợp:

- Với các bạn ít thu âm thì có thể chọn các loại card ít đường thu âm cho mic và ngược lại.

- Với các bạn chuyên nghiệp vừa thu âm và làm nhạc thì nên chọn các loại card âm thanh giá trị cao. Vì card càng tốt thì cho tín hiệu âm thanh càng chất lượng.
Link sản phẩm: 

https://ducbeatmusic.com/san-pham/card-am-thanh-audient-id4-mkii-34.html


 

3. Tai nghe kiểm âm

Ở Việt Nam có rất ít phòng thu hay phòng sản xuất có được tiêu chuẩn quốc tế về âm thanh. Chính vì vậy chiếc tai nghe là lựa chọn vô cùng phù hợp cho những bạn không có phòng đạt tiêu chuẩn.
- Lựa chọn tai nghe phù hợp:
+ Không nên sử dụng các tai nghe quá rẻ hay tai nghe điện thoại. Đơn giản đó là những tai nghe giải trí & không dùng để kiểm âm.

+ Nên mua các dòng tai nghe phù hợp với card âm thanh của bạn. Card xịn thì mua tai nghe xịn và ngược lại. Ví nếu 1 cái card xin và 1 cái tai dởm thì bạn cũng không thể nghe được chi tiết và ngược lại.

Link sản phẩm: 

https://ducbeatmusic.com/san-pham/tai-nghe-sennheiser-hd200-pro-42.html


 

4. Loa kiểm âm

Giống như ý ở trên, rất ít nơi có phòng tiêu âm đạt tiêu chuẩn. Đa phần các bạn đam mê thường tự mua mút tiêu âm rồi dán lên tường. Điều này khiến căn phòng bạn thường bị thừa hoặc thiếu tần số.
- Lựa chọn loa phù hợp: 

+ Chọn loa phù hợp với card bạn đang sử dụng, nếu card rẻ thì chọn loa rẻ và ngược lại.

+ Nên mua các dòng loa có công suất thấp nếu phòng bạn không được tiêu, cách âm chuyên nghiệp. Nghe nhỏ mới hiệu quả. Nghe to lại thừa giải tần số đó các bạn.

Link sản phẩm: 

https://ducbeatmusic.com/san-pham/loa-monkey-banana-gibbon-air-41.html

5. Mic thu âm

Bạn cần thu giọng hát hay nhạc cụ thì luôn cần một chiếc mic thật sự tốt. Vì mic rẻ thì khi các bạn chỉnh sửa giọng hát bạn sẽ nhận ra rằng: Có những tần số hay nốt bạn không thể chỉnh được. Vì chất lượng mic có hạn

- Lựa chọn mic phù hợp:

+ Lựa chọn mic phù hợp với card âm thanh. Đều giống các lời khuyên ở trên. Mic xịn card không tốt thì cũng không thu được ra chất lượng cao nhất và ngược lại

+ Lựa chọn mic phù hợp với công dụng. Ví dụ thu guitar thì nên chọn 2 mic để thu stereo, thu vocal nên chọn mic đơn hướng condenser, thu Drum jazz thì nên mua mic dynamic.

Link sản phẩm:

https://ducbeatmusic.com/san-pham/microphone-aston-element-40.html

 Lời kết: Bạn có thể tham khảo các khóa học của mình tại: https://ducbeatmusic.com/khoa-hoc-online

Còn nếu bạn chưa có điều kiện học thì có thể giao lưu, trao đổi kiến thức tại: https://www.facebook.com/groups/ducbeatmusic

 

Theo Đức Beat

 

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?