Làm sao để Pan hiệu quả trong sản xuất âm nhạc? (Phần 3)

1. Pan là gì?
Các bạn hãy tư duy một cách đơn giản. Thường thì ta hay nghe mọi người nói rằng pan giúp tạo không gian. Điều này đúng. Tuy nhiên nó lại không phải phần khái niệm mà chỉ là phần chức năng.
Vậy thì pan là gì?
Có rất nhiều khái niệm trên mạng nói về pan. Tuy nhiên bạn chỉ cần hiểu đơn giản. Pan là thay đổi âm lượng. Bên trái hoặc bên phải. Khi ta vặn pan sang trái thì âm thanh bên trái lớn hơn bên phải và ngược lại. Trong trường hợp bạn vặn pan sang trái nhưng nghe bên phải to hơn? Điều này có nghĩa là bạn đang cắm ngược dây loa hoặc đeo ngược tai nghe.
Chức năng của pan?
Một bản phối phức tạp có cực nhiều nhạc cụ. Vậy khi ta để tất cả ở chính giữa sẽ khiến các nhạc cụ chồng chéo lên nhau về mặt âm thanh. Dẫn tới người nghe có cảm giác tù túng và không thấy có không gian. (Không gian ở đây là vị trí đứng giữa các nhạc cụ chứ không phải không gian của reverb các bạn nhé). Tư duy thêm 1 chút nữa là con người chúng ta có 2 tai. Vậy việc pan nhạc cụ giúp ta nghe được nhạc cụ này ở tai này & nhạc cụ kia ở tai kia. Vậy các bạn đã hiểu về chức năng của pan rồi chứ? Nó tạo không gian về vị trí đứng của các nhạc cụ. Vì sao lại chỉ có pan trái phải và không có trước sau hay chéo? Vì con người chỉ có 2 tai. Nếu con người có 4 hoặc 5 tai thì sẽ có chéo hoặc trước sau nữa các bạn ạ. Thành âm nhạc nhiều chiều luôn. Hehe
2. Một số cách pan đơn giản
Đối với nhạc cụ hàn lâm.
Đặt chính giữa: Lead, voca,l Bass, Kick Drums.
Chia 2 bên ta có: Drums Overhead,Tom Drums, Horn, Strings ,Piano ,Guitar
Đối với nhạc cụ điện tử.
Nhạc cụ điện tử sẽ thiên về phần hiệu ứng, để ảo diệu trong bản mix thì có rất nhiều cách pan khác nhau.
Các FX, gió lên xuống, pec (Ví dụ tiếng đồng hồ) có thể pan từ trái qua phải bằng automation.
Pluck thì thường để pan lúc bên trái lúc bên phải cho long lanh
Lead thì thường để chính giữa, các layer thì có thể pan sao cho âm thanh rộng và bổ sung các tần số cho lead.
Pad thường pan 2 bên sao cho nghe thênh thang
Drum: các tiếng gắt có thể pan sang 2 bên như snare, clap, hoặc hihat, pec.
Bass thì dòng nhạc nào cũng nên để ở chính giữa, nghe cho tập trung.

Hướng dẫn pan trong FL studio
3. Một số công cụ pan trong FL studio.
Bạn có thể pan bằng việc vặn fader trong mixer


Ngoài ra bạn có thể chia giải rộng stereo bằng Enhancer


Và cuối cùng nếu bạn muốn có một sự khác biệt hãy sử dụng Stereo Shaper.


Lời kết: Trong âm nhạc không có đúng hoặc sai ở phần ý tưởng và phần truyền tải ý đồ, thông điệp. Chỉ sai ở các phần kiến thức cơ bản. Chính vì vậy bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản, sau đó mới nên sáng tạo nhé. 

Nếu bạn chưa biết hỏi ai để làm nhạc thì hãy vào group để trao đổi và học hỏi cùng mọi người nhé: https://www.facebook.com/groups/ducbeatmusic

 

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?