Làm sao để cân bằng âm lượng trong sản xuất âm nhạc (Phần 2)

1. Âm lượng là gì?
Đơn giản thôi mà. Chắc hẳn mỗi chúng ta đã từng tăng giảm âm lượng cho một thiết bị nào đó. Ví dụ như ti vi, điện thoại, loa,... thậm chí ngay cả khi ta tức giận, quát nhau với một ai đó. 
Vậy âm lượng là gì?
Bạn hãy bỏ qua tất cả các lý thuyết lằng nhằng, học thuật ở trên mạng hay ở trong sách vở nào đó và tư duy một cách đơn giản rằng. Khi tôi tăng âm lượng thì tôi cảm thấy nó to hơn và ngược lại. 
Vậy âm lượng giúp thay đổi cảm nhận của bạn về độ to của âm thanh.
2. Cân bằng âm lượng thế nào cho hợp lý, hiệu quả.
Ta hãy xét tới từng trường hợp 1 nhé:
- Trường hợp 1 nhạc cụ duy nhất: (Có thể là piano, guitar solo chẳng hạn): Bạn chỉ cần chỉnh âm lượng sao cho đạt ngưỡng của limiter và chỉnh sao cho nó không bị clip (vỡ tiếng)
- Trường hợp 2 nhạc cụ: (có thể là 1 nhạc cụ và 1 giọng hát): Lúc này bạn cần điều chỉnh âm lượng sao cho vẫn nghe rõ lời mà phần nhạc cụ lại không bị chìm quá. Có thể sử dụng thanh đo âm lượng trong fader của các phần mềm sản xuất âm nhạc.
- Trường hợp 3 nhạc cụ trở lên (Có thể là một bản acoustic hay cả một dàn nhạc): Lúc này bạn cần nhận định được nhạc cụ gì là chính, nhạc cụ gì là phụ. Nếu có giọng hát thì giọng hát sẽ luôn cần được tôn lên nhiều nhất. Còn trong một bản phối phức tạp, có thể các nhạc cụ như lead, string, drums, vocals là chính & những hiệu ứng về SFX hay pec (bộ gõ) là phụ chẳng hạn. 

Hướng dẫn cân bằng âm lượng (Mix & Master)
3. Các yếu tố ảnh hưởng tới âm lượng?
Fader bạn tăng hay giảm âm lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp.
Compressor sẽ khiến âm thanh của bạn bị nén nhẹ hay mạnh, giật cục hay chém bay đầu audio wave của bạn.

Pan Như ở bài viết trước. Chúng ta đã biết Pan khiến âm lượng thay đổi trái phải.
EQ khiến cho màu sắc âm thanh thay đổi và cũng khiến âm lượng thay đổi. bạn giảm EQ ở giải tần nào đi nó sẽ làm giảm âm lượng tổng nhạc cụ của bạn và ngược lại.
Reverb & delay. Khi bạn send reverb & delay nghĩa là ngoài âm thanh của nhạc cụ gốc bạn đang chơi thì nó đã được cộng thêm phần send âm lượng sang track có hiệu ứng. Điều này khiến tổng âm lượng bản phối đã tăng lên.
Lời kết: Nếu bạn đang đọc những dòng trên mà không hiểu cho lắm, thì hãy vào group để trao đổi thêm cùng mọi người nhé ^^
https://www.facebook.com/groups/ducbeatmusic

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?