Hướng dẫn đọc nốt nhạc cho người mới chơi Piano

Chào các độc giả của Đức Beat Music. Các bạn học nhạc lý thế nào rồi??? Bài viết hôm nay sẽ lại là một bài viết về chủ đề nhạc lý cơ bản. Việc biết các nốt nhạc cũng như ghi nhớ được vị trí của chúng trên cây đàn piano là bước quan trọng đầu tiên cho người mới học đàn. Vấn đề này không phải là quá khó. Tuy nhiên, đối với những người chưa tiếp xúc với âm nhạc thì đây cũng là một thử thách khó nhằn. Cầm bản nhạc trên tay hẳn sẽ cảm thấy rối tung vì nhìn nốt nào cũng giống nhau. Có cách nào để gỡ rối hay không? Câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

duc beat music nốt nhạc

  1. Các ký hiệu nốt nhạc cơ bản trong âm nhạc

Để nắm được cách đọc nốt nhạc piano, bạn phải biết 7 nốt nhạc cơ bản trong âm nhạc. Đó là Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si. Quen thuộc đúng không, tôi dám cá là các bạn đã thừa biết tên gọi của những nốt nhạc này thông qua các kiến thức âm nhạc hết sức “thô sơ” thời trung học cơ sở.

 

Đối với ai đó “có thể” quên mất thì chúng tớ có giải pháp cho bạn đây. Hãy chăm chỉ đọc rõ 7 nốt nhạc này: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si rồi quay lại đọc ngược: Si – La – Sol – Fa – Mi – Rê – Đồ cho đến khi bạn thực sự quen và tạo thành một phản xạ. 

 

Khó hơn một chút nào! Với bài tập thứ 2, hãy xuất phát từ Rê, cách tương tự chúng ta sẽ có 7 nốt với thứ tự như sau: Rê – Mi - Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê (nốt đầu và nốt cuối giống nhau). Tiếp tục với nốt Mi: Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê – Mi, ngược lại Mi – Rê – Đô – Si – La – Sol – Fa – Mi. Cứ như vậy cho tới khi bạn bắt đầu nhuần nhuyễn với cả 7 nốt nhạc chính.

 

Qua bài tập cơ bản này có thể thấy: Cách đọc các nốt nhạc dù thế nào cũng chỉ xoay quanh 7 nốt đó, chỉ là thay đổi độ cao và thấp mà thôi. Chú ý tập trung vào cao độ các nốt nhạc 

P/s: Tip nhỏ cho bạn là các bạn nên tập luyện trực tiếp với các nhạc cụ để có cao độ chính xác nhất nhé!

duc beat music not nhac

  1. Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh nhất

Bắt đầu đến với những chú “nòng nọc” nào. Cùng bắt đầu với những kiến thức đầu tiên nhé!

  1. Cấu tạo bản nhạc

Bản nhạc piano có cấu tạo đặc trưng bởi 2 phần, mỗi phần dành riêng cho một bàn tay của bạn.

  • Dòng trên (khóa Sol): thể hiện các nốt nhạc cơ bản mà tay phải sẽ chơi

  • Dòng dưới (khóa Fa): thể hiện các nốt nhạc cơ bản piano mà tay trái sẽ chơi

Tại sao lại có 2 dòng? Như đã đề cập ở bài viết tìm hiểu về Piano. Chúng ta biết rằng, Piano là một nhạc cụ có khoảng âm vực rất rộng, có thể bao quát được hầu như toàn bộ các loại nhạc cụ. Do đó việc sở hữu cho mình 2 khóa nhạc trên một bản nhạc là điều có thể hiểu được. Khóa Fa sẽ chịu trách nhiệm diễn tả các nốt có âm vực trầm. Ngược lại khóa Sol sẽ đảm nhiệm biểu diễn các nốt có âm vực cao. Điều này rõ ràng tạo ra sự hài hòa trong sắp xếp bản nhạc cũng như dễ dàng cho nhạc công thao tác và theo dõi.

  1. Đọc các nốt trên khóa Sol và khóa Fa

Về cách đọc nốt nhạc piano khóa Sol: đọc tới nốt nào thì tay phải đàn tới nốt đó. Mẹo để nhớ các nốt nhạc: ban đầu ghi nhớ tên của 5 nốt nhạc ở trên dòng kẻ Mi - Sol - Si - Rê - Fa hoặc ghi nhớ 5 nốt nhạc nằm trên khe Rê- Fa - La - Đô - Mi. Luyện tập chăm chỉ đến khi nào nhìn vào vị trí của nốt nằm ở đâu là có thể suy ra ngay đó là nốt gì.

 

Về cách đọc nốt nhạc piano trên khóa Fa: các nốt nhạc cơ bản trên khóa Fa được quy ước ngầm là sẽ được dịch chuyển lên một quãng ba (nôm na là tăng lên 2 nốt nữa). Tức là nốt thực tế lúc chơi trên đàn sẽ được dịch chuyển lên trên một dòng kẻ. Tiếp đó, khi đã hiểu về việc dịch chuyển nốt rồi thì tay trái sẽ chơi các nốt nhạc đó trên đàn. Mẹo nhớ các nốt nhạc của khóa Fa là thành thục toàn bộ nốt nhạc khóa Sol :). Sau đó việc của bạn sẽ là dịch chuyển nốt nằm ở vị trí khóa Fa lên 2 nốt. VD: tại vị trí dòng kẻ đầu tiên trên khóa Sol là nốt Mi -> nếu đây là khóa Fa nốt tại vị trí đó sẽ là Sol.  

duc beat music nhac ly

Luyện tập một cách chăm chỉ, bạn sẽ làm quen với các khóa nhạc nhanh thôi! 

  1. Đọc bản nhạc piano 2 tay

Cách đọc nốt nhạc piano 2 tay là cách học nhạc lý piano cơ bản phổ biến nhất, đặc biệt thích hợp với những người có nhiều thời gian như trẻ em để đọc bản nhạc piano.

Đối với người không thể dành nhiều thời gian để học, sẽ gặp khó khăn khi đọc bản nhạc khóa Fa cần nhiều thời gian để dịch nốt, không nắm được quy luật chơi mà chỉ dựa theo bản nhạc một cách rập khuôn, máy móc và không sáng tạo.

Thời gian đầu khi học cách đọc nốt nhạc piano, bạn sẽ rất cập rập và dễ bị nhầm lẫn. Nếu không chú ý sửa đổi, hoặc không chăm chỉ tập luyện mỗi ngày thì sẽ rất lâu mới có thể nắm chắc các kỹ thuật này. Để việc học dễ dàng hơn và nhanh chóng tiến bộ, bạn có thể nên lựa chọn cho mình một khóa học piano online. Đức Beat Music hiện nay đang là nền tảng hỗ trợ các bạn trong việc học tập các bộ môn nghệ thuật - trong đó có Piano. 

 

Đăng ký ngay khóa học Piano ứng dụng ngay tại: www.ducbeatmusic.com

Đức Beat Music hân hạnh đồng hành cùng các bạn - những con người yêu nghệ thuật!

Nguồn: Đức Beat Music sưu tầm.

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?