Hướng dẫn chọn đàn Guitar Cho các “Guitarist” tương lai! (P1)

Chào bạn! Guitarist tương lai!

Có thể bạn là một người mới chơi, cũng có thể bạn là một Guitarist đã có những kỹ năng cơ bản, đang cần nâng cấp và mua cho mình một cây đàn thực sự chất lượng! Tuy nhiên, do bạn là người mới tập chơi đàn, hoặc do bạn chưa có kinh nghiệm thực tế hay bạn không có những “tiền bối” đi trước để dò hỏi kinh nghiệm. Từ đó việc lựa chọn mua đàn Guitar thường dựa vào gợi ý của người bán, hoặc đơn giản là… thấy cây đàn Guitar này đẹp thì mua… Và việc mua một cây đàn Guitar kiểu này có nhiều khả năng bạn sẽ mua phải những chiếc đàn không tốt, hoặc chí ít là cũng không hợp với dòng nhạc mà mình yêu thích.

Dưới đây, Đức Beat Music sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để bạn có thể tự lựa chọn cho bản thân một cây đàn Guitar tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

 

Bước 1. Xác định phong cách chơi Guitar mà bạn theo đuổi!

Trước khi mua đàn thì bạn cần phải xác định được bạn thích chơi Guitar theo phong cách như thế nào. Lý do rất đơn giản: Mỗi phong cách sẽ có loại đàn dành riêng cho nó. Giả sử bạn lựa chọn dòng đàn hoàn toàn không hợp với thể loại nhạc mình thích chơi, điều gì sẽ xảy ra? Vấn đề sẽ phát sinh rất nhanh và chắc chắn là bạn sẽ nhận ra khi bạn bắt đầu bắt tay vào học các bản nhạc theo phong cách mà bạn thích.

Ví dụ nhu cầu của bạn là cầm đàn đi khắp bốn phương để “du ca” nhưng bạn lại có trong tay một chiếc đàn Classic. Âm thanh của nó sẽ khiến bạn khá thất vọng vì sự trầm lắng của nó sẽ phù hợp hơn với những bản nhạc “Cổ điển”.

Vậy thì làm sao để xác định được thể loại nhạc mình muốn chơi và dòng đàn nào là phù hợp? Có một vài trường phái Guitar cho bạn lựa chọn đây.

A. Guitar Đệm Hát

Đặc điểm của Guitar đệm hát là không cần phải chạy nhiều nốt, mà chỉ bấm những tổ hợp nốt cố định và lặp đi lặp lại. Bạn có thể tự đàn tự hát hoặc đàn cho người khác hát. Chơi Guitar đệm hát dễ bắt đầu và thành quả nhanh đến hơn (thường thì khoảng 1-2 tháng là bạn có thể tự đàn tự hát được rồi). Hơn nữa khi chơi Guitar đệm hát, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội giao lưu với bạn bè, đàn cho người khác hát, nên bạn sẽ không cảm thấy cô đơn, mà ngược lại,  bạn sẽ có động lực cực kỳ lớn để tiếp tục chơi đàn Guitar.

Guitar_dem_hat

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với Guitar đệm hát:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích ca hát. Bạn chơi đàn để tự đàn tự hát những bài mình yêu thích.

 • Bạn thích đàn những bài hát mình thích cho người khác hát.

 • Bạn là người cởi mở và thích giao lưu với mọi người

Nếu bạn thích chơi đệm hát thì Guitar Acoustic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn! Với những lý do sau:

 • Âm thanh sắc bén, đanh thép, rõ ràng, phù hợp cho việc các bạn học rải lẫn quạt chả ( Đa số tất cả các bài hát nhạc trẻ hiện nay khi đệm hát đều phải quạt chả thì chơi mới hay được)

 • Đa số clip cover hoặc hướng dẫn tự học Guitar đệm hát trên mạng đều dùng đàn Guitar acoustic. Nếu bạn chọn dòng đàn khác và sau đó học theo giáo trình dùng acoustic thì âm thanh không tương đồng với nhau. Bạn cảm thấy đàn mình tiếng bì tù và không rõ như đàn của bạn bè, dần dần bạn sẽ bỏ cuộc vì tưởng rằng mình không có năng khiếu.

 • Đàn Guitar acoustic có âm thanh vang và rõ, cực kỳ thích hợp khi chơi trước đám đông, các buổi offline, ca nhạc du ca,…

 • Đàn Guitar acoustic có cần đàn nhỏ, giúp bấm hợp âm dễ dàng và đơn giản hơn. Trong khi đàn Classic thì cần đàn to hơn nhiều, khiến bạn vừa đau vừa mỏi (đặc biệt với nữ).

Guitar_Acoustic

B. Guitar Solo Cổ điển

Đặc điểm của Guitar solo đó là bạn không cần phải hát, mà chính đôi tay của bạn sẽ tạo nên giai điệu bài hát. Chính vì thế mà Guitar solo đòi hỏi bạn phải có nền tảng kỹ thuật tốt, để có thể chạy nốt liên tục toàn bài nhạc. Thành quả của Guitar solo rất lâu mới có thể thấy được vì thời gian đầu, người mới tập chơi phải dành tất cả thời gian để rèn luyện các kỹ thuật cơ bản như chạy nốt, học nhạc lý, các nốt nhạc trên cần đàn,…. Hơn thế nữa, thời gian đầu khi mới tập chơi Guitar solo, bạn sẽ ít có cơ hội giao lưu với mọi người mà chỉ “một thân một mình” luyện tập thôi! Tuy nhiên một khi đã chơi được Guitar solo rồi thì cảm giác sẽ rất là sung sướng, thành quả cũng rất ngọt ngào và tuyệt vời khó tả luôn đấy các bạn ơi! 

Classic guitar style

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với Guitar solo cổ điển:

 • Bạn yêu âm nhạc và thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc.

 • Mặc dù yêu âm nhạc nhưng bạn lại khá tự ti về giọng hát của mình, hoặc bạn không thích hát.

 • Bạn là người khá trầm tính và sống nội tâm, thích một mình một cõi và thả hồn vào âm nhạc.

Sau khi tìm hiểu sự khác biệt giữa Guitar Đệm Hát và Guitar Solo thì bạn cần lựa chọn sẽ chơi đàn Guitar theo thể loại nào:

Nếu bạn thích chơi Guitar solo thì Guitar Classic là dòng đàn thích hợp nhất dành cho bạn! Với những lý do sau:

 • Âm thanh trầm, ấm, sâu lắng, thích hợp để chơi các dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình.

 • Dây bấm nhẹ, dễ dàng để bấm các nốt nhạc trên cần đàn và đi nốt suốt nguyên bài nhạc

 • Bản cần đàn to, khoảng cách ngăn tương đối rộng, phù hợp với đặc thù của chơi solo cổ điển, vì khi đánh nốt sẽ dễ dàng hơn, không bị đè dây khác.

 • Đàn Guitar classic thích hợp để chơi một mình, trong những không gian tĩnh lặng, để người chơi có thể thả hồn vào âm nhạc trữ tình.

Guitar classic

C. Guitar Solo Fingerstyle

Đây là một phong cách mới so với 2 phong cách phía trên. Fingerstyle như một sự pha trộn hoàn hảo giữa hai phong cách trên vậy. Tuy nhiên để thuần thục được Fingerstyle yêu cầu bạn có một sự kiên trì nhất định vì bản thân nó vẫn mang trong mình sự khó khăn của solo cổ điển, thêm vào đó bạn còn cần học thêm vô vàn những kỹ thuật thú vị để tạo ra âm thanh đặc biệt từ các vị trí cụ thể trên cây đàn của mình nhằm tăng thêm màu sắc và nhịp điệu cho bài hát.

solo fingerstyle guitar

Với yêu cầu khá đặc biệt như vậy, Guitar Fingerstyle yêu cầu bạn có những kỹ năng nhất định trong Guitar solo và sự kiên trì tuyệt vời trong luyện tập. Tất nhiên, những khó khăn kể trên cũng mang lại cho bạn một cái kết hết sức viên mãn. Âm thanh của một bản nhạc Fingerstyle thực sự rất sống động. Nó như một bản hòa tấu của nhiều loại nhạc cụ khác nhau nhưng lại phát ra từ một cây Guitar duy nhất. Kỹ thuật tay hoa mỹ như “rồng múa, phượng bay” trên các dây dàn cũng là một yếu tố thu hút các Guitarist của chúng ta cuốn theo phong cách này.

Dấu hiệu để nhận biết bạn phù hợp với Guitar solo Fingerstyle:

 • Bạn thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bản nhạc (tương tự như Guitar solo).

 • Bạn muốn âm thanh bản nhạc bạn chơi phải gần sát với bài hát nhất, phải có các yếu tố drum, clap,... nhằm tăng tính nhịp điệu của bản nhạc.

 • Bạn là người bốc đồng và thích thể hiện (lòe gái số dzách luôn ;D)

 • Giọng hát (một lần nữa) không phải là thế mạnh của bạn.

Một lần nữa Guitar acoustic lại lại ứng cử viên sáng giá cho nhu cầu của bạn với những lý do sau:

 • Âm thanh sắc bén, đanh gọn phù hợp với các bài hát sôi động (một yếu tố không thể thiếu của Fingerstyle)

 • Độ vang lớn, phù hợp với các kỹ thuật Fingerstyle cụ thể như: Harmonic, Tapping Nail Attack, Slapping, …

 • Độ vang của Guitar acoustic cũng cực kỳ thích hợp khi chơi trước đám đông, các buổi offline, ca nhạc du ca,…

 • Cần đàn hẹp phù hợp với các thế bấm tay sử dụng ngón cái (một trong các kỹ thuật cơ bản của Fingerstyle)

 • Vì đơn giản chả có ai xài Classic mà chơi Fingerstyle cả.

 

Kết thúc phần 1 hy vọng các bạn đã tìm ra cho mình một phong cách chơi Guitar mà mình ưa thích mong muốn theo đuổi. Tiếp tục theo dõi Đức Beat Music để cập nhật các thông tin mới và các bài viết thú vị xung quanh chủ đề âm nhạc nhé!

 

Nguồn: Đức Beat Music Sưu tầm

 

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?