Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

1. Delay là gì?
Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?
Bạn chỉ cần tư duy đơn giản thế này. Hồi nhỏ nếu bạn đã được trải nghiệm hoặc được chứng kiến hay nghe kể về tụi con nít cãi nhau. Mày muốn gì? Đối phương nhắc lại Mày muốn gì. Hehe. Delay cũng như vậy đó các bạn.
Theo sách vở thì:
DELAY - Delay là hiệu ứng nhắc lại tín hiệu gốc (khô, không có hiệu ứng) nhưng trễ hơn. Nó được tính bằng thời gian, thời gian mà tín hiệu gốc được lặp lại.

 Delays có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau. Delay ngắn có thể vang lên như không gian của một địa điểm nhân tạo. Hiệu quả này tương tự như hai tiếng vang lên ở hai địa điểm gần nhau. Hiệu ứng Delay dài thì dễ nghe hơn và nghe như một hiệu ứng đặc biệt. Ta có thể tạo nhiều hiệu ứng delay liên tiếp, cái sau nhắc lại cái trước. Delay cũng thường được dùng theo phương pháp Send. Nó hay dùng cho hát, guitar...

Sử dụng delay trong thực tiễn:
Vocal: Một bài mix chuyên nghiệp hay phát hành ra thị trường ở thời điểm hiện tại thì không thể thiếu được delay trong Vocal. Hiệu ứng delay giúp giọng hát trở lên sống động hơn. Bạn tưởng tượng đơn giản là khi ta hát trong 1 cái hang hoặc vào một hành lang chung cư rộng. Ta cất tiếng hát thì cảm giác rất sâu lắng, nghe hay hơn, chứ thực ra giọng hát của ta hát vẫn vậy.
Guitar: Delay là một hiệu ứng không thể thiếu khi chơi guitar, Nó cũng có tác dụng như khi ta sử dụng delay với vocal. Làm cho âm thanh guitar của chúng ta có sức sống hơn rất nhiều. Có bạn hỏi mình sao tiếng đàn của anh hay thế? Là do đàn anh xịn à? Thực ra là do mình đã sử dụng rất nhiều yếu tố trong mixing để tạo được âm thanh guitar tốt nhất có thể. Nếu có 2 người cùng một trình độ guitar như nhau, chơi loại đàn giống nhau. Thì người mix hiệu ứng tốt hơn sẽ dành phần thắng.

Pluck: Gần như tất cả các pluck đều có delay, nếu không có thì âm thanh rất khô cứng hoặc trừ khi ý đồ của bạn là như vậy.

2.Một số hiệu ứng khác:
CHORUS, PHASER và FLANGER - Ngoài ra chúng ta còn có các hiệu ứng hay dùng khác như: Chorus, Phase, Flanger... chúng đều làm cho tín hiệu khô trở nên vang vọng hay xoáy. Thông thường các hiệu ứng này cho phép chỉnh thời gian, độ lặp lại nhiều hay ít.
DISTORTION - Distortion làm cho tín hiệu khô trở nên rè và vang lên như khi tín hiệu được chạy qua khuếch đại âm thanh của guitar ở một âm lược cực lớn.
MODELING - Modeling hoạt đ ộng trên nguyên lý giả lập tính chất âm thanh của một âm thanh khác. Chúng ta có thể hiểu một tín hiệu tạo bởi một micro này khi áp dụng hiệu ứng giả lập sẽ vang lên âm thanh của một micro khác. Hoặc đàn guitar khi áp dụng hiệu ứng này sẽ có được chất âm của nhiều loại amply khác nhau và sẽ cho nhiều âm sắc khác nhau.

Lời kết: Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về Delay thì có thể tham khảo khóa học này của mình nhé:
https://ducbeatmusic.com/khoa-hoc-online/level-2-tao-beat-mix-master-5.html
Còn nếu bạn chưa có điều kiện học thì hãy tham gia vào group để trao đổi âm nhạc cùng mọi người.:
https://www.facebook.com/groups/400642510660248


Theo Đức Beat

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.