HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?


Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?
Hiệu ứng Reverb

1. Khái niệm về Reverb.

Reverb là sự mô phỏng của một không gian âm thanh cụ thể. Đó có thể là không gian của nhà hát, phòng hòa nhạc, nhà thờ hay một phòng cụ thể. Khi thêm vào một tín hiệu âm thanh, reverb làm cho âm thanh đó vang lên giống như nó xảy ra trong không gian thực tế mà nó mô phỏng. Hiệu ứng Reverb dùng phương pháp Send.

Pre-delay: Đây là thông số về lượng thời gian trước khi bắt đầu có reverb xảy ra. Nó cho phép ta giả lập không gian rộng hơn bằng cách tăng khoảng thời gian để đến khi có phản xạ đầu tiên tới người nghe.
Reverb Time: Thời gian vang tính theo giây.

Diffusion: Thông số này ảnh hưởng đến tính chất của đuôi reverb. Thông số diffusion (khuếch tán) càng cao thì âm thanh càng mềm mại, ngược lại khuếch tán ít thì âm thanh sẽ rõ ràng hơn. Điều này mô phỏng sự thay đổi các loại bề mặt trong phòng như gạch, thảm, sàn nhà...

High Level Amount: Thông số này ảnh hưởng đến thời gian decay (phân tán hay tan dần) của các tần số cao. Reverb ở chế độ phòng thông thường (Room) mức độ tan dần của âm thanh ở các tần số cao và tần số thấp nhanh
hơn là tần số trung. Hạ thấp tỷ lệ phần trăm của tín hiệu sẽ gây ra sự phân tán nhanh hơn ở các tần số cao. Giá trị ở trên 100% sẽ làm cho các tần số cao phân tán lâu hơn các tần số trung âm.

Low Level Amount: Thông số này ảnh hưởng đến thời gian phân tán của các tần số thấp. Reverb ở chế độ phòng thông thường (Room) mức độ tan dần của âm thanh ở các tần số cao và tần số thấp nhanh hơn là tần số trung. Hạ thấp tỷ lệ phần trăm của tín hiệu sẽ gây ra sự phân tán nhanh hơn ở các tần số thấp. Giá trị ở trên 100% sẽ làm cho các tần số thấp phân tán lâu hơn các tần số trung âm.

 

2. Cách sử dụng Reverb hiệu quả?

Bạn dùng 1 VST của reverb ví dụ như Acoustic reverb. Sau đó bạn sẽ có 1 kho không gian cho bạn lựa chọn. Nó có sẵn hết rồi mà.
Nếu bạn chưa biết làm thế nào và muốn hiểu sâu hơn về Reverb thì hãy học khóa học này của mình nhé. https://ducbeatmusic.com/khoa-hoc-online/level-2-tao-beat-mix-master-5.html
Nếu bạn chưa đủ điều kiện để học thì có thể vào nhóm và trao đổi kiến thức cùng mọi người nhé. https://www.facebook.com/groups/ducbeatmusic

Theo Đức Beat.

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.