Cách làm 1 một bài hát chế lời.

Cách làm 1 một bài hát chế lời.
1. Chọn bài
Có 2 cách chọn:
- Cách 1: Chọn 1 bài hát trending trong thời điểm diễn ra chương trình. (Nhạc trẻ, nhạc thị trường,...)
- Cách 2: Chọn 1 bài có giá trị trường tồn với thời gian. (Nhạc tình yêu quê hương đất nước, trữ tình,...)
- Điểm chung của 2 cách chọn này giúp cho cả toàn bộ ace cán bộ công nhân viên đều biết tới bài hát. Tới khi biểu diễn thì khán giả sẽ nhẩm nhẩm theo những giai điệu quen thuộc.
- Điểm khác biệt. Với các bài hát trending sẽ phù hợp với giới trẻ, sếp trẻ. Còn với bài hát có giá trị thì sẽ phù hợp với sếp lớn tuổi.
2.Tìm nhạc beat, karaoke
- Bước này quan trọng hơn cả chọn bài. Vì sẽ có những bài không có beat trên mạng hoặc có beat nhưng không hay như bản gốc, hoặc không phù hợp với việc biểu diễn sân khấu.
- Trường hợp không có beat: Tách beat. Cách này nhanh đơn giản, hiệu quả nhưng chất lượng nhạc rất thấp. Chỉ để sử dụng trong các tình huống cấp bách.
-Có beat nhưng không hay lắm: Cách này tốt hơn cách tách beat, nhưng hiệu quả đạt được vẫn không cao vì phần beat karaoke không lột tả hết được cảm xúc của bài hát.
- Có beat gốc của ca sĩ: Đây là điều cực kì tuyệt vời khi ca sĩ chia sẻ bản phối của mình cho cộng đồng. Tuy nhiên liệu beat nhạc này có phù hợp để biểu diễn sân khấu hay không? Vì nhạc biểu diễn trên sân khấu luôn cần sự sôi động, hoặc chí ít là beat nhạc sẽ đi dần dần từ thấp lên cao trào. Lúc đó bạn mới đạt được sự bùng nổ của tác phẩm. Vì rất nhiều bài hát chỉ được sản xuất phù hợp cho bối cảnh của bài hát, âm nhạc đều đều chứ không phù hợp cho việc biểu diễn sân khấu, cần từ nhẹ nhàng tới cao trào, bùng nổ.
- Beat remix: Nếu bạn kiếm được 1 chiếc nhạc beat remix mà nó vẫn đều đều. Hãy cắt ghép nhạc một nửa bài là bản gốc (không remix) & nửa còn lại nhạc remix để tạo ra sự bùng nổ mong muốn.
3. Chế lời.
Cách đơn giản nhất để chế lời, đó là viết theo lối tự sự kể chuyện. Ở 4 câu đầu bạn hãy viết nguyên nhân, 4 câu tiếp theo viết các sự kiện xảy ra từ nguyên nhân và điệp khúc là thành quả của câu chuyện.
Khi chế lời bạn chỉ cần bám theo bài hát gốc, Sửa lời hát theo dấu câu,
Ví dụ: “Chú voi con, ở bản don’t, chưa có ngà nên còn trẻ con
=> Công thức sẽ là Sắc ngang ngang, hỏi hỏi ngang, ngang sắc huyền ngang huyền hỏi ngang
=> Ta có thể chế thành: Sếp yêu ơi, trở về đây. Chưa có tiền nên khỏi trả lương.
Câu này có thể áp dụng cho các doanh nghiệp vỡ bong bóng kinh tế, trái phiếu,...
4. Thu âm
Các bạn biết đấy, để hát chỉnh chu, vẹn toàn trong một biểu diễn là rất khó. Do đó các bạn nên đi thu âm. Thu âm thì các bạn chỉ cần nhấn vào đây là được. ducbeatmusic.com
5. Hình ảnh
Nếu bạn quay MV hay diễn sân khấu, hãy lên kịch bản song song âm nhạc & biểu diễn. Hãy đảm bảo mọi thứ được xuyên suốt. Bạn chỉ có một chuẩn bị sâu sắc và kỹ lưỡng về mặt cảm xúc, cảnh quay bối cảnh hay âm nhạc, cách di chuyển đội hình, trang phục, động tác. Chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được những gì bạn mong muốn một cách chuyên môn & kỹ thuật nhất.
Việc cuối cùng là sếp bạn có thích hay không, đó là việc của trời. Hoặc nếu được bạn hãy điều tra thật kỹ sếp của mình. Xem sếp thực sự thích điều gì. Khi đó bạn sẽ có một tác phẩm mãn nguyện và nhậc được đầy ắp, thân thương, trìu mến, chân ái từ sếp.

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?