Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

CÁCH HỌC MỌI THỨ để đạt được MƠ ƯỚC

 

Càng ngày mình càng nhận được các câu hỏi từ các bạn. Từ những câu hỏi đơn giản như: Anh ơi, cài phần mềm thế nào? Hay những câu hỏi to lớn như: sáng tác thì làm thế nào? Sản xuất âm nhạc ra một bài hit thì thế nào? 

Vậy thì ngày hôm nay. Tôi sẽ chia sẻ cách để đạt được tất cả những điều đó. Còn ở một góc nhìn lớn hơn, bạn sẽ chinh phục được mọi ước mơ. 
 

1. Bắt chước

Ngày bé, tôi độ lớp 3, lớp 4 gì đó. Bố mẹ tôi rất bận rộn. Bố đi làm từ sáng sớm, chiều mới về. Mẹ tôi buổi trưa về được 1 tiếng, sau đó lại đi làm vào buổi chiều. Chính vị vậy, việc đào tạo tôi nấu ăn từ sớm là giúp cho công việc của bố mẹ đỡ vất vả hơn. Khi đó trong lần đầu tiên nấu cơm, bố mẹ tôi nói rằng: 

-"Đi nấu cơm đi con". 

- Tôi ngây thơ hỏi:"Nấu thế nào mẹ nhỉ"

- Mẹ cười đáp: Hàng ngày bố mẹ làm thế nào thì con làm như vậy. 

Từ đó tôi bắt đầu quan sát việc nấu ăn hàng ngày. Bắt đầu phân biệt được tên các loại rau, loại thịt, cách thái thịt, rửa rau, cách đun bếp củi sao cho nhóm được lửa và duy trì sự cháy,....
 

Vậy quay lại về vấn đề học âm nhạc và nghề thuật. 

Cái ngày mà tôi học guitar thì thời đó youtube Việt Nam còn chẳng có ai hướng dẫn. Những bài tôi thích thì thì việc tìm hướng dẫn như mò kim đáy bể. Do đó, tôi tìm một bản cover guitar của bài hát. Rồi tua thật chậm về tốc độ 0,5. Tôi nhìn tay trái và tay phải họ di chuyển ra sao rồi bắt chước theo. Thời gian dần trôi, tôi tìm hiểu được công cụ guitar pro tab. Giúp bắt trước dễ dàng hơn và nhanh hơn. Sau vài năm, tôi chơi được rất nhiều bài có độ khó cao ở thể loại finger style guitar. Nhưng có một vấn đề xảy ra. Tôi chỉ biết đánh những bài đó mà không tự suy ra để chơi những bài khác. Hay muốn sáng tác ra một bản nhạc thì sẽ thế nào? Để trả lời câu hỏi này. Mời bạn tiếp tục đọc phần bên dưới.

Các bạn hãy nhớ rằng bắt chước nhưng phải đi đôi với thực hành và trải nghiệm. Sau đó có kiến thức nền thì hãy tạo ra sự khác biệt.
 

2. Cách vận hành của mọi thứ.

Tôi dần đặt ra nhiều câu hỏi hơn và đi tìm nguồn giải thích. Và một ngày tôi nhận ra. Mọi thứ đều có trên internet. Vấn đề là bạn có biết cách để tìm kiếm câu trả lời của mình hay không? 

Tôi có một cu em cũng tập tành làm nhạc. Trong thời gian đầu tiên cậu muốn làm nhạc giống Touliver. Một nhà sản xuất âm nhạc tài năng và nổi tiếng của Việt Nam. Cậu mới search google một câu hỏi mà đến nay, khi nhắc lại tôi vẫn thấy buồn cười: " Bass touliver trong bài Em ơi cứ vui là gì" - "Lmao" 

Không chê trách gì cả. Tuy nhiên đó là một ví dụ về việc chưa biết cách phân tích câu hỏi tìm kiếm cũng như chưa hiểu cách google vận hành. 

Để trả lời câu hỏi của bạn ấy. Tôi bắt đầu phân tích. 

Bước 1: Hãy nghe xem bài hát đó đang ở thể loại gì. Nếu ta không biết về các thể loại âm nhạc điện tử thì ta có thể search: Các thể loại âm nhạc EDM. Sau đó ở mỗi từ khóa ví dụ như dub step, future bass, future house, bass house,... Ta sẽ dần cảm thụ và phân biệt được thề loại nhạc. 

Bước 2: Tìm kiếm cách phối khí ra thể loại nhạc đó. 

Ví dụ bài đó ở thể loại nhạc bass house. Bạn search: Hướng dẫn làm nhạc bass house. Tìm một cái. Ơ. Kết quả là chả có ông nào ở Việt Nam hướng dẫn cả. Hoặc có thì rất ít. Vậy ta phải làm saoo. Câu trả lời là hãy dịch từ đó sang tiếng anh và tìm kiếm. Lúc này từ khóa sẽ là bass house tutorial. Cơ mà bạn xem mải miết rồi. Vẫn không làm được. Why? 

Bước 3: Đi sâu vào vấn đề.

Bạn bắt đầu gặp khó khăn trong việc thao tác với phần mềm. Ơ cái nút này bấm ở đâu, hiệu ứng này thế nào. Cái phần mềm hay vat này có sao mình không có. Ơ phải cài đặt thế nào? 

Bây giờ việc tìm kiếm lại phát huy tác dụng. Bạn hãy tìm kiếm: Hướng dẫn Fl studio cơ bản. Để giải đáp các câu hỏi về phần mềm. Nếu tìm hiểu rộng hơn thì hãy search là Fl studio basic tutorial. Khi đó bạn sẽ dần hiểu về phần mềm.

Để hiểu cách cài đặt chúng ta lại search: Hướng dẫn cài đặt fl studio. Nhưng nếu không có tại lại search setup fl studio tutorial.

Vậy là mọi vấn đề đã được giải quyết. Cơ mà một ngày bạn nhận ra. Bạn chỉ làm được giống giống họ. Chứ khi bạn tạo ra một bài hát mới, một bản nhạc mới lại rất tệ??

Bước 4: Tìm nguồn gốc vấn đề

Cuối cùng bạn mới nhận ra rằng. Bạn không có kiến thức cơ bản về âm nhạc. Đó là nhạc lý. Âm nhạc bắt nguồn từ nhạc cụ, từ những thứ đơn giản nhất như vậy. Sau đó người ta mới phát triển ra nhiều dòng nhạc mới. Bạn có thể search: "Hướng dẫn đệm hát hãy trao cho anh" hoặc với bài nước ngoài thì search: "we don't talk anymore piano tutorial"
 

 Chính vì những lí do kể trên, với kinh nghiệm xương máu trong âm nhạc và nghệ thuật. Mình mới tạo ra khóa học piano ứng dụng để các bạn có nền tảng vững chắc, cũng như cách để đi nhanh nhất nhưng vẫn hiểu bản chất. Nếu bạn không học nhạc cụ. Thì thời gian dài sau bạn cũng sẽ nhận ra rằng: Nhạc lý là vô cùng cần thiết.
 

Bước 5: Tập phân tích & tư duy logic.

Nếu bạn đọc bài viết này xong mà vẫn không thể tìm được các bài viết hay video hướng dẫn. Chứng tỏ bạn đang tìm sai cách. Bạn nên làm giống mình. Tìm hiểu từ ngọn ngành của vấn đề. Từ nghĩa rộng cho tới nghĩa hẹp. Chúng ta không thể tìm một cách quá chi tiết giống như hỏi một người bạn ngoài đời.  Google là một cái máy, một công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy nó sẽ không hiểu các câu hỏi chi tiết của bạn. Do đó, bạn cần hiểu cách nó vận hành. 

Quay trở lại câu hỏi ngây thơ của cậu em mình. Thì mình đã đi từ các bước nhỏ nhất để làm rõ từng vấn đề. Từ đó phân tích để biết được vấn đề tiếp theo của chúng ta cần là gì. 

Tuân theo quy luật ở thời điểm hiện tại, suy nghĩ về quá khứ và có định hướng cho tương lai.
 

3. Thành công sẽ tới.

Thành công ở đây sẽ mang nghĩa hẹp. Nghĩa là mỗi một mục tiêu nhỏ bạn đặt ra và bạn học được thì theo thời gian, dần dần tích lũy. Bạn sẽ có được tất cả mọi thứ bạn mong muốn. 

Chuyển sang các ngành nghề khác. Ví dụ bạn là kỹ sư xây dựng, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, hay thậm trí là giám đốc các công ty lớn. Quy luật tự học sẽ không bao giờ thay đổi. Cách bạn tìm kiếm lúc này không chỉ ở google nữa. Mà sẽ là bạn bè, người thân, những người thành công bạn biết. Bạn sẽ dần hình thành cách tư duy để khai thác kiến thức từ một người khác thay vì hỏi một cái máy như google. Khi bạn càng hiểu biết, bạn sẽ thành công. Ví dụ như bạn muốn có nhiều tiền như một doanh nhân. Thì hãy bắt đầu học những điều đơn giản nhất của họ. Thức khuya dậy sớm, làm việc tập trung và có kế hoạch, sau đó là đọc hiểu báo cáo tài chính, xây dựng kế hoạch kinh doanh,....
 

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ. Chỉ là bạn đang không nhận ra là bạn đang học. Ta học từ mẫu giáo cho tới khi các bạn làm cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Ấy thế nhưng mà khi ra trường. Bạn sẽ cần phải học ti tỉ thứ nữa trong cuộc sống, trong công việc. Và nếu bạn muốn có một thu nhập cao thì bạn càng phải biết nhiều thứ. Và biến những kiến thức ấy thành vật quy đổi ngang giá: "Tiền". 

Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công. 

Có đam mê, có năng lực nhưng hãy kết hợp để có hiệu quả

 

Theo Đức Beat.  

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?