Cách để trở thành nhà sản xuất âm nhạc thực thụ?

Trở thành nhà sản xuất âm nhạc thực thụ? 

Từ ngày tôi làm kênh youtube chia sẻ kiến thức về âm nhạc thì có rất nhiều người hỏi. Mỗi đêm thường có 2 - 3 người hỏi về những thứ basic. Hoặc mọi người rất vô hướng, mung lung trong việc làm thế nào để đi nhanh, đi xa hơn trong nghề này. Bài viết sau sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn.


1. Nhạc lý cơ bản là cái quái gì?
Học làm zề. Học nhạc lý làm cái zề. Cứ dùng phần mềm phối nhạc là được cơ mà. Đó là những câu khi các bạn chưa định hướng được cho con đường đi của mình. Trong xây dựng, thì nhạc lý nó giống cái móng nhà vậy. Nếu bạn muốn đi thật xa, trở thành một nhà sản xuất âm nhạc lớn, hoặc đơn giản là đủ sống với nghề thì bạn phải có nền tảng vững chắc. Móng không chắc thì nhà đổ ngay. Bạn muốn sống bằng nghề thì làm được 1, 2 bài bạn quen tay. Đến bài số 3 mà khách order kiểu khác thì bạn mất khách. Đời là thế. Nên học nhạc lý đi. Học tốt nhất là qua piano.


Các bạn định phối nhạc ăn sổi tới bao giờ???

2. Sử dụng phần mềm khó thế?
Má. Đúng là nó khó thật đối với những bạn ít kỹ năng sử dụng máy tính. Ở Việt Nam đa số anh em crack nhiều. Mặc cho cái crack đó tấn công máy tính của bạn qua những con virut được cài ngầm. Vì chúng ta cũng đâu có tiền. Ngay vấn đề crack phần mềm cũng là một cực hình với các bạn mới tập làm nhạc trên phần mềm. Kể cả những bạn chơi nhạc cụ lâu năm, nhưng cứ hễ động vào máy tính lại rối như gà mắc tóc. Cài xong rồi bước tiếp theo cài thêm các nhạc cụ ảo (Vsti), các công cụ mixer (vst), hiệu ứng,.... Cài xong ta bắt đầu gọi cái nhạc cụ đó ra để thu midi. Nhưng đa phần các bạn newbie đều không biết chơi piano nên đều click chuột xếp gạch. Xếp xong thì cũng thả nhạc cụ vào mixer như ai. Thêm hiệu ứng này, hiệu ứng nọ. Mà chẳng hiểu hiệu ứng đó là gì. Lúc xuất file ra thì tiếng chói tai hoặc chẳng nghe rõ tiếng nhạc cụ gì. Khó như vậy thì ta phải làm sao nhỉ? Các bạn nên lên web trang chủ của phần mềm bạn đang sử dụng và đọc hướng dẫn sử dụng của họ. Nhớ dùng Google dịch để dịch ra tiếng việt nhé các bạn. Phần nào các bạn không hiểu. Các bạn có thể search trên youtube với cú pháp. Ví dụ: reverb fl sfudio tutorial. Kiểu gì các bạn cũng học được.


3. Tìm dòng nhạc sở trường? 
Sau khi các bạn biết nhạc lý, biết dùng qua phần mềm. Ơ nhưng thế nào các bạn phối ra nghe nó chẳng hay gì. Bản thân mình cũng không hiểu mình làm thể loại nhạc gì. Vì sao lại thế? Vì các bạn thiếu kiến thức thực tế. Ví dụ: Bạn làm nhạc Pop thì phải biết piano đánh thế nào, guitar đánh thế nào, bass đi thế nào, drum fill thế nào. Sau đó làm lại những bản phối nổi tiếng để luyện tập. Đối với nhạc EDM thì cần thiên về kỹ thuật tạo âm thanh (sound design). Đó là một phần vô cùng quan trọng. Bạn không tạo được nhưng bạn phải hiểu thì mới có thể tạo ra nhưng âm thanh điện tử hấp dẫn. Và cũng như nhạc pop. Ta câng tìm những bài nổi tiếng rồi phối lại y hệt như vậy để luyện tập. Sau đó so sánh với bản gốc. Lúc đó bạn sẽ biết trình độ mình đang ở đâu.


4. Sản xuất, sáng tác, in thành phẩm
Đến khi bạn đạt được một trình độ nào đó. Đã có thể tự sáng tác cho bản thân. Đã có thể làm thành phẩm một bài hát. Thì lúc này ta cần sự chuyên nghiệp hơn về quy trình sáng tác bài hát. 
Bước 1: Hòa âm.

Hòa âm là quan trọng nhất, vì sao? Vì nó là bước đầu tiên khi bạn nhận một bản demo của một nhạc sĩ gửi cho bạn. Bạn cần có kiến thức vững chắc về nhạc lý, âm thanh thuận nghịch,... Khi đó mới có thể hòa âm được. Hòa âm xong nhiều khi còn phải chỉnh lại nốt nhạc cho ca khúc. Vì nhạc sĩ nhiều khi văn hay chứ hòa thanh chưa chắc đã tốt. 
Bước 2: Phối khí.

Khâu chuẩn bị các loại nhạc cụ cần thiết để phù hợp cho phần ý tưởng phối bài. Thường các bạn newbie sẽ lao đầu vào phối luôn vì chưa có kinh nghiệm phối. Cứ hỏng đến đâu sửa tới đó. Còn với  các producer chuyên nghiệp thì họ sẽ phân tích được cảm xúc của từng đoạn nhạc, của cả bài, tinh thần bài hát. Ai cẩn thận sẽ viết hẳn ra cho rõ ràng. Rồi từ đó họ bắt đầu phối khí. Chứ không phải cứ thế phang thẳng đâu nhé các bạn.
Bước 3: Thu âm bản nháp.

Từ bản phối đó ta bắt đầu thu demo. Xem tuyến giai điệu chính đã phù hợp hay chưa? Bản phối câu cú đã được chưa? Tu ti( các nhạc cụ đánh cùng lúc) có khớp không. Lúc đó ta mới thống nhất để thu âm tới bản gốc. Bản gốc cần dựng thêm bè phối, lại còn loằng ngoằng đến kiến thức thanh nhạc. Rồi tinh thần của ca sĩ chính thể hiện vui hay buồn bla bla,...
Bước 4: Mixing & Master. 
Đây là một bước cực kì quan trọng. Mix sẽ giúp âm thanh sạch sẽ hơn, lung linh hơn, kì diệu hơn, tùy vào ý tưởng người mix. Master là làm sao cho âm thanh hòa quyện, không chói quá, không bí quá. Nhạc cụ và giọng hát quấn quýt lấy nhau thành một. 
Bước 5. Xuất bản
Bạn nên đi đăng ký tại cục tác quyền. Bao gồm hồ sơ, lệ phí 200k. Còn nếu không một động tay động chân thì nhờ các công ty luật. Rơi vào khoảng 1,8 - 2 triệu. Có 2 loại bạn có thể đăng ký bản quyền. Đó là bản quyền audio và bản quyền theo bản nhạc sáng tác. Đó là lý do vì sao tiktok hay các video nhạc trên youtube thường làm méo tiếng hoặc làm vỡ tiếng để máy chủ không quét ra bài hát bản quyền. Còn bạn đăng bản gốc lên thì rất dễ bị tắt tiếng.
5. Hệ thống phản lực, tàu vũ trụ.
Khi mạng xã hội phát triển, internet trở thành một khối duy nhất. Thì truyền thông trở thành một sức mạnh không thể cản phá. Nhiều bài nhạc, bài hát tuy không có nhiều giá trị nghệ thuật, không suất sắc về âm nhạc hay giọng háy nhưng vẫn trở thành hit. Vì một phần bị truyền thông dắt mũi. Truyền thông là cái gì đó rất kinh khủng. Họ phân tích tệp người nghe nhiều. Rồi giật tít, chiêu trò, bỏ rất nhiều tiền để xây dựng các kênh truyền thông trên fb, youtube, web để tạo thành hệ sinh thái lớn. Đến khi hệ thống đã lớn, họ muốn cái gì nổi là nổi ngay. Kèm theo ngân sách chi cho việc chạy quảng cáo, chạy ad khủng. Tới bước này bạn không có tiền hay thế lực thì rất khó để nổi tiếng. Trừ khi bạn là kỳ nhân kỵ sĩ. Động vào cái gì bạn cũng top1 thì mới phần nào bớt tiền chi cho truyền thông.

Sự nổi tiếng cần có bài, công thức của truyền thông
 

Nói chung là bài viết quá dài. Bạn nào chưa hiểu mà đọc thì cũng chưa chắc đã giúp ích gì ngay lúc này. Nhưng mà các bạn cứ đọc đi. Kiểu gì sau này cũng có lúc các bạn thấy đúng, nếu bạn theo con đường chuyên nghiệp. 
Thấy hay nhớ share để cho các bạn khác cũng thấy hay nhé các bạn.

 

Theo Đức Beat

 

 

Bài viết mới nhất

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

06-06-2020

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ.
Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công.

Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

21-05-2020

Đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!