Các hợp âm sử dụng trong piano cơ bản

Để chơi được Piano đệm hát, Piano solo mà mình yêu thích thì bạn cần nắm vững những hợp âm cơ bản trên đàn Piano. Bởi nó là bàn đạp để giúp bạn đạt được những kết quả như mong muốn.

Vậy hợp âm Piano là gì? Và những hợp âm cơ bản trên đàn Piano bao gồm những hợp âm nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hợp âm đàn Piano

 Hợp âm piano được tạo thành bởi ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc. Thông thường một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Các nốt nhạc được dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm, các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Quy tắc cấu tạo nên một hợp âm:

 • Cấu tạo hợp âm: gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc.

 • Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím đàn trắng.

 • Những hợp âm cơ bản trên đàn Piano

Đàn Piano gồm 14 hợp âm cơ bản, gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Đối với những người mới học đàn Piano, đặc biệt là những người tự học tại nhà thì việc nắm những hợp âm Piano cơ bản đóng vai trò rất quan trọng. Bạn phải năm thuần thục về các hợp âm, các thế bấm hợp âm, cách chuyển đổi hợp âm. Có như vậy bạn mới dễ dàng chơi Piano đệm hát, Piano solo hay Piano cover. Vậy đó là những hợp âm nào?

1. Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa)

7 hợp âm trưởng trên đàn Piano duc beat music

7 hợp âm trưởng trên đàn Piano

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô

 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi

 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

2. Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau)

7 hợp âm thứ trên đàn Piano duc beat music

​​​​​​​

​​​​​​​7 hợp âm thứ trên đàn Piano

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

 • Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

 • Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

 • Am (la thứ): La – Đô – Mi

 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Khi bạn đã nắm được những hợp âm cơ bản trên đàn Piano bạn nên thực hành nhiều lần. Vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hợp âm, cũng như hiểu được quy luật chơi hợp âm trên đàn Piano. Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng hợp âm, bạn cũng có thể vận dụng để đánh tay trái cho các bản nhạc mình yêu thích.

Trên đây là những hợp âm cơ bản trên đàn Piano, nó phù hợp cho những người đam mê Piano nhưng không có thời gian để đi học. Tuy nhiên, nó sẽ thật sự hữu ích nếu như bạn có năng khiếu về đàn Piano. Bởi học đàn Piano nó đòi hỏi bạn rất nhiều kỹ năng khác.

Theo chúng tôi để có thể chơi những bản solo Piano hoàn hảo, hay đệm hát Piano mượt mà, bạn cần dành cho nó một khoảng thời gian nhất định. Việc tự học nó chỉ hiệu quả ở một góc độ nào đó, chứ nó không thể giúp bạn chơi Piano đúng cách 100% được.

Bạn cũng có thể tham khảo khóa học đàn Piano tại nền tảng học nhạc trực tuyến ducbeatmusic.com. Với phương pháp dạy đàn Piano mới mẻ và trẻ trung, bắt kịp các xu hướng mới nhất. Khóa học tại ducbeatmusic.com hứa hẹn sẽ là phương tiện hiệu quả cho các bạn trẻ có mong muốn học tập piano nói riêng và các kiến thức âm nhạc nói chung. Đăng ký ngay để nhận được các ưu đãi đến từ admin Đức Beat nhé!

Nguồn: Đức Beat music sưu tầm.

 

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?