Các bài tập chạy ngón guitar

Khi mới học đàn guitar thì bài học đầu tiên mà bạn thường được nhắc nhở để luyện tập đó là bài tập chạy nốt trên cần đàn guitar. Tuy nhiên, khi bước vào bài tập này nhiều bạn thường nản chí vì khả năng điều khiển cho đôi tay như ý muốn rất khó. Vì vậy, hôm nay Đức Beat Music xin gửi đến bạn 2 bài tập luyện ngón guitar cơ bản hiệu quả nhất có thể tự tập tại nhà, giúp dễ dàng tạo nên những giai điệu guitar mượt mà và truyền cảm nhất. 

1. Khởi động các ngón tay

Trước bất cứ một hoạt động bất kỳ bạn đều phải thực hiện bước khởi động. Tập đàn guitar cũng không phải là ngoại lệ. Hơn thế nữa, bạn cần thực hiện quá trình khởi động theo một trình tự cụ thể. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết cũng như hiệu quả khi bạn tập chơi guitar. Nó góp phần tăng tính linh hoạt, từ đó đẩy nhanh quá trình thích nghi của các ngón tay với các khoang trên cần đàn. Từ đó, bạn sẽ có những phản ứng chính xác hơn giúp cho giai điệu guitar có thể mượt mà hơn.

Đức Beat music guitar

Bước 1: Bài tập độ căng ngón tay

Đưa hai bàn tay hướng lên trên, với các ngón tay khép hờ lại với nhau. Sau đó, từ từ xòe các ngón tay ra hết cỡ. Giữ tư thế ấy trong khoảng vài giây, rồi khép các ngón tay lại chậm chậm, trở về tư thế ban đầu. Thực hiện các thao tác này từ 5 đến 10 lần trước khi vào bài tập luyện ngón guitar cơ bản.

Đức Beat Music guitar

Bước 2: Khởi động ngón cái 

Đưa ngón tay cái hướng lên trên (với các ngón tay còn lại co vào lòng bàn tay hoặc xoè ra hết cỡ như bước 1). Từ từ xoay ngón tay cái theo chiều kim đồng hồ. Sau khi xoay từ 3 - 6 vòng, đổi chiều xoay ngón tay. Hãy lặp lại các thao tác này từ 5 - 10 lần. 

Đức Beat Music guitar

Bước 3: Khởi động các khớp ngón 

Đưa hai bàn tay hướng lên trên, các ngón tay xòe ra. Từ từ co các ngón tay lại thành hình nắm đấm, với ngón tay cái nằm bên ngoài ngón trỏ. Nhớ đừng bóp bàn tay quá chặt và giữ tư thế ấy trong vòng vài giây, rồi mở các ngón tay xòe ra trở về tư thế ban đầu. Hãy thực hiện bài tập xòe và nắm bàn tay từ 5 - 10 lần.

Đức Beat Music guitar

Bước 4: Bài tập tách ngón 

Đưa hai bàn tay hướng lên trên, các ngón tay xòe ra. Sau đó, lần lượt co từng ngón tay (trỏ, giữa, áp út, út) cho chạm vào ngón tay cái, giữ tư thế này trong vòng vài giây rồi mở ra. Khi thực hiện bài tập này nên nhớ luôn giữ tư thế bàn tay xòe ra như lúc ban đầu, chỉ riêng ngón tay chạm vào ngón cái mới co lại thôi. Hãy thực hiện bài tập này theo thứ tự lần lượt các ngón từ 5 - 10 lần.

Đức Beat music guitar

2. Bài tập chạy ngón cơ bản

Sau khi lần lượt thực hiện các động tác khởi động phía trên, các bạn đã có thể thoải mái bước vào bài tập luyện ngón guitar cơ bản. Bài tập chạy ngón guitar cơ bản sau đây không chỉ giúp tăng độ linh hoạt cho ngón tay mà còn giúp bạn nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuông đầu tiên.

Để tập luyện ngón hiệu quả thì cần ghi nhớ các nguyên tắc sau:

 • Đàn cần được lên dây chính xác, không bị sai dây. Việc sai dây sẽ khiến bạn có đôi tai cảm âm thiếu chính xác. Dây buông lần lượt (từ dây to nhất xuống) là: EADGBE (mì là rê sol si mí).

 • Khoảng cách cao độ đều là 1 cung (1 cung là cách 1 ô trên cần đàn, nửa cung là các ô liền nhau), duy nhất chỉ có mi-fa và si-đô là cách nhau nửa cung.

 • Ngón 1 phụ trách ô đầu tiên, ngón 2 phụ trách ô thứ 2 và ngón 3 phụ trách ô 3.

Bài tập chính sẽ gồm các yêu cầu sau cần bạn thực hiện chính xác:

 • Lần lượt gảy bắt đầu dây số 6: nốt E (dây buông) -> nốt F (khoang 1) -> nốt G (khoang 3).

 • Dây số 5 gồm các nốt: A (dây buông) -> nốt B (khoang 2) -> nốt C (khoang 3).

 • Dây số 4 gồm các nốt: D (dây buông) -> nốt E (khoang 2) -> nốt F (khoang 3).

 • Dây số 3 gồm các nốt: G (dây buông) -> nốt A (khoang 2)

 • Dây số 2 gồm các nốt: B (dây buông) -> nốt C (khoang 1) -> nốt D (khoang 3)

 • Dây số 1 gồm các nốt: E (dây buông) -> nốt F (khoang 1) -> nốt G (khoang 3)

Chú ý:

 • Gảy tới nốt nào thì gọi tên nốt đó lên.

 • Tập gảy xuôi, ngược và kết hợp với việc đọc xuôi, đọc ngược như vậy cho tới khi thành thạo và nhớ nốt.

Đức Beat Music guitar

Bài tập tương tự cho các khoảng đàn khác từ khoang thứ 2-5, 3-6, 4-7, 5-8, 6-9, 7-10, 8-11, 9-12. Hãy sử dụng kiến thức về khoảng cách giữa các nốt đã được liệt kê từ phía trên và tìm ra toàn bộ các nốt nhạc (không dấu hóa) trên cần đàn. 

Lưu ý: trong các khoảng đàn liệt kê phía trên có thể sẽ không xuất hiện đủ cả 7 nốt nhạc C, D, E, F, G, A, B. Trường hợp này bạn có thể tạm thời bỏ qua. Nếu muốn thực hiện đầy đủ âm giai, bạn cần dịch chuyển tay sao cho ngón út sẽ đảm nhận vị trí nốt xa nhất trong khoảng đàn đó.

3. Luyện ngón Guitar theo thang âm thứ Pentatonic

Bài tập luyện ngón guitar cơ bản thứ hai là luyện theo thang âm thứ Pentatonic. Đây là cách luyện ngón dành cho người mới học lead, thang âm Pentatonic là thang ngũ cung (chỉ có 5 nốt), khi chơi theo thang âm này sẽ giúp người luyện ngón tăng cường tư duy về lead và chạy ngón khi lead. 

Ví dụ chọn thang âm Am Pentatonic thì điểm bắt đầu chạy ngón là nốt A trên dây 6 (ô 5).

 • Các nốt dây 6 gồm có A (khoang 5) C (khoang 8)

 • Các nốt dây 5: D (khoang 5) E (khoang 7)

 • Các nốt dây 4: G (khoang 5) A (khoang 7) (hết một vòng – bắt đầu vòng mới)

 • Các nốt dây 3: C (khoang 5) D (khoang 7)

 • Các nốt dây 2: E (khoang 5 G (khoang 8)

 • Các nốt dây 1: A (khoang 5) C (khoang 8) (hết vòng thứ 2).

Đức Beat Music guitar

Bạn có thể tự tìm các nốt này và chạy ngón (mỗi dây 2 nốt theo thứ tự như trên, chạy và đọc tên các nốt cho đến khi nhớ và nhuần nhuyễn.

Tự thực hiện các bài tập luyện ngón guitar cơ bản này tại nhà lúc đầu sẽ gặp phải nhiều khó khăn, nhất là đối với người mới học và chưa quen với đàn guitar. Đừng lo lắng! No pain - No gain! Đức Beat sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong con đường âm nhạc thú vị mà bạn đã chọn. 

Hiện tại Đức Beat Music vẫn đang triển khai khóa học “Âm nhạc cơ bản” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Tham gia ngay để cập nhật và học những kiến thức âm nhạc thú vị cùng Đức Beat music tại www.ducbeatmusic.com các bạn nhé!

Nguồn: Đức Beat Music sưu tầm

Bài viết mới nhất

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

Lời khuyên từ các cuộc hẹn

13-07-2020

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn muốn STARTUP về nghệ thuật. Thấu hiểu cách làm, thấu hiểu lối đi, thấu hiểu và tìm ra giấc mơ của chính mình. Ai cũng có giấc mơ làm giàu, làm điều mình thích, đam mê. Nhưng ai có khả năng kiên trì, chịu khổ, cố gắng để thực thi nó? Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

Cách Học mọi thứ để đạt được mơ ước?

06-06-2020

Cuộc đời bạn sẽ là những chuỗi học không ngừng nghỉ.
Hãy tạo cho mình đam mê, năng lực, tri thức và quan trọng nhất là làm sao kết hợp những thứ đó thật hiệu quả theo đúng mục đích của bạn. Bạn sẽ thành công.

Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

21-05-2020

Đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!