Bạn có thực sự đam mê?

Bạn có thực sự đam mê?

Thời gian hậu Cô Vít ai cũng bận. Tôi cũng vậy. Người đi làm công ty thì việc dồn, người kinh doanh buôn bán thì chăm chỉ sale off để bán được nhiều hàng nhất có thể. Nhưng tôi vẫn dành ra một chút thời gian để viết về niềm đam mê.

1. Đam mê có to có nhỏ. 
Đam mê nhỏ thì vì cơm áo gạo tiền, cuộc sống có nhiều ràng buộc đạo đức nên nhiều người vẫn phải đi làm công việc khác để nuôi thân. Thời gian rảnh rỗi vẫn luôn cháy với đam mê và không bao giờ từ bỏ. Đam mê lớn thì bỏ tất cả mọi thứ khác, chỉ tập trung cho việc mình yêu thích, làm hùng hục, tập ngày tập đêm để đạt cảnh giới tối cao của bản thân về niềm đam mê đó. Tôi có thằng em tập nhảy, ước mơ là được đi thi đấu giải đấu danh giá nhất của bộ môn nhảy (bboy Red bull BC one). Cậu ấy bỏ hết tất cả chỉ để tập luyện. Sáng dậy lúc 5h. Đi tập lúc 6h sáng. Sau đó đi dạy nhảy cả ngày, Tối 7h lại đi tập nhảy tiếp. Những ngày cuối năm, show diễn nhiều, cậu chạy ngược chạy xuôi trên khắp các nẻo đường để đi dạy đi diễn nhưng phong độ vẫn luôn được duy trì, lửa đam mê vẫn cháy trong người cả chục năm. 

Cậu dành dụm tiền chạy grab, dạy nhảy, bán trà đá,... để đi thi đấu

2. Nhiều người lầm tưởng rằng mình đam mê.
Có những người nói rằng họ đam mê cái này, đam mê cái kia. Nhưng bảo dậy sớm không? Không. Bảo chăm chỉ luyện tập không? Không. Bảo tự tìm hiểu kiến thức, nguồn gốc bản chất của công việc mình đam mê không? Không. Họ chỉ tìm cách học vẹt, nhanh nhất dễ nhất để làm ra một thành phẩm nó cũng giống giống người khác. Tuy nhiên ở trên tinh thần sở thích thì điều đó hợp lý. Còn đam mê thực sự thì chưa.

Lười là đốt cháy sự nghiệp. Mẹ tôi bảo thế.

3.Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. Liệu có đúng?
Có rất nhiều người nói với tôi câu này. Từ những ngày học cấp 3, cho tới tận bây giờ vẫn có người động viên, cỗ vũ tôi như vậy.  Nhưng trong mỗi thời kỳ, thì câu nói này tôi sẽ hiểu theo những nghĩa khác nhau. Thời kì đầu mới bập bõm với cây đàn guitar, lúc đó chỉ có suy nghĩ rằng, tập được thật nhiều bản nhạc khó, nổi tiếng là mình sẽ thành công. Tới khi sản xuất âm nhạc thì nợ nần bắt đầu theo đuổi bạn. Rất nhiều đồ đắt tiền hoặc phải có rất nhiều dụng cụ thì mới đáp ứng được nhu cầu để làm ra sản phẩm. Lúc đó thành công chỉ là có đủ đồ dùng thiết yếu để sử dụng cho công việc. Tới khi bắt đầu phải tự bươn trải ngoài đời. Thì cơm áo gạo tiền, trách nhiệm gia đình sẽ theo đuổi bạn. Và đó là một nỗi lo rất lớn cho bất kì ai vào mỗi dịp xuân về. Nhiều khi chán đời và thường nói đùa với bạn bè rằng: "Xuân này con không về" . Vậy thì thành công nó sẽ lớn dần theo mỗi thời kỳ bạn lớn lên. Chính vì vậy để thành công một cách rõ ràng. Bạn cần có kế hoạch và bước đi cụ thể cho những việc bạn làm. Khi bạn hoàn thành những việc đã đề ra. Đó là một thành công nho nhỏ trong giai đoạn đó. Mỗi giai đoạn thành công một chút. Đó cũng sẽ là niềm hạnh phúc. Còn bạn không có kế hoạch, không có bước đi thì cứ ngồi đấy chờ tiền hay cái gì đó nó tự rơi vào đâu nhé.

4. Người đồng hành trong đam mê?
Tìm được bạn xã giao thì ti tỉ, tìm được bạn trong công việc thì triệu triệu, tìm được bạn để đi ăn đi chơi thì ngàn ngàn, tìm được bạn cùng đam mê để kết hợp thì vài trăm. Và cuối cùng tìm bạn đời có chung niềm đam mê thì vô cùng hiếm.
ArtSpear Entertainment là một kênh youtube nổi tiếng. Điều tôi quan tâm đó là đây chính là họ tìm được người đồng hành trong đam mê. Ngày đêm say xưa làm những gì họ thích rồi đăng lên youtube. Họ là một đôi vợ chồng người Úc. Họ làm tất cả mọi thứ chỉ cần 2 người. Từ kịch bản, Làm nhạc phim, thu âm, lồng tiếng, xây dựng nhân vật, vẽ, làm đồ họa,... Tưởng tượng đến cảnh hôm nào họ cũng biết họ phải làm gì. Họ sống cùng nhau và say xưa cùng niềm đam mê. Thật đáng ngưỡng mộ. Còn thực tế để tìm người cùng đam mê hoặc tìm người trong làm ăn, kinh doanh cũng là điều rất khó. Việc dung hòa mọi thứ, các quan điểm cá nhân khác nhau dẫn tới công việc không những không phát triển mà còn lụi bại nhanh hơn khi bạn tự làm một mình. Nhưng chúng ta cứ tìm, không tìm được người đồng hành trong đam mê thì ít ra bạn sẽ tìm được nhiều người cộng tác.

Đi tìm những người bạn cùng đam mê thôi nào!!!

5. Những người đam mê may mắn.
Vì sao lại may mắn. Tôi hỏi rất nhiều người, anh thích cái gì, bạn thích cái gì em thích cái gì?? Tất cả mọi người đều không biết. Có người trả lời rằng em thích bán quần áo. Ừ thế em bán đi. Nhưng em không dám vì em còn phải đi làm nhỡ không bán được thì sao?? Khi bạn đủ thích một điều gì đó, bạn sẽ không còn chần trừ nữa, bạn cũng không cần phải đi lấy động lực từ đâu. Mà khi đó bạn tự làm, bạn tự học hoặc bạn đã có thể làm mọi việc chứ chẳng cần chờ đến yếu tố nào khác. Chính vì vậy những người ít ra biết được sở thích hay nhiều hơn là biết được đam mê của mình. Đó là một sự may mắn. Khi bạn làm việc cho chính bản thân bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi làm cho người khác. Và khi đó thì ít ra bạn sẽ có thể phát triển bản thân nhiều hơn, kiếm được nhiều tiền hơn khi so với một người không đam mê. Hoặc bị ép buộc phải làm điều họ không thích trong cùng điều kiện hoàn cảnh. 

Tóm lại thì đam mê hay không, sở thích hay không thì ta vẫn phải sống. Ngoài kia có diễn biến gì đi chăng nữa thì ta vẫn phải sống. Tại sao bạn không chọn cho mình một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc khi đi làm cũng như đi chơi. Mà đi chơi cũng như đi làm? Khi mà bạn tìm ra được niềm đam mê đích thực của mình.
Làm đi thôi. Ngay bây giờ!

Theo Đức Beat

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?