4 yếu tổ quan trọng khi Mix & Master (Phần 1)

 

Trong khi mix thì các nhạc cụ bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố. Mỗi yếu tố đều quyết định đến chất lượng của bản mix và đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật các rãnh. Mỗi rãnh đều phải được nghe thấy trong bản mix một cách rõ ràng nhất, do vậy chúng sẽ đóng góp vào cho bản mix hoàn hảo hơn. Nếu ta chỉnh sửa và mix quá nhiều vào từng rãnh thu thì khi phát cùng lúc, chúng sẽ gây ra xung đột lẫn nhau. Có nhiều cách để giảm đi những xung đột này. Ta hãy xem 4 yếu tố:
1.Volume:
Đây là mức âm lượng từng cho từng kênh, nếu ta không cân bằng về âm lượng thì sẽ không có nhạc cụ nào nổi bật. Hay nói cách khác, nếu âm lượng tất cả bằng nhau thì ta sẽ không có có nhạc cụ nào nổi bật! Đặt âm lượng các rãnh là bước đầu tiên khi chúng ta mix.


2. Panning:
Đặt nhạc cụ theo hướng phải trái để tạo không gian rộng hay hẹp.
Nếu đặt Pan đúng, các nhạc cụ sẽ có chỗ riêng của mình trong dải rộng
Stereo, và làm cho các tất cả các các nhạc cụ đều được nghe rõ.


3. EQ:
EQ cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong việc làm nổi bật các nhạc cụ. Việc hiểu rõ các tần số của từng nhạc cụ sẽ giúp ta loại bỏ các tần số đè lên nhau và giúp cho các nhạc cụ được nổi bật. Khi ta đặt EQ sai, tăng cùng một tần số ở hai nhạc cụ khác nhau, chúng sẽ tạo nên hiệu quả đè lên nhau. Do vậy, nếu ta cắt đi tần số này ở nhạc cụ nào đó, thì không được cắt tần số đó ở nhạc cụ khác.


4. Compression:
Là công cụ nén về âm lượng. Chúng làm giảm đi dải âm lượng và cũng làm cho nhạc cụ nổi bật hơn.
Như ta đã biết, tất cả bốn yếu tố trên đều ảnh hưởng đến cường độ c ủa bản nhạc. Do vậy, sau khi mix tất cả các yếu tố trên, ta phải quay lại yếu tố Volume để bù trừ những xử lý làm cho âm lượng thay đổi.

Bài viết mới nhất

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

(Phần đặc biệt )Tạo không gian trong sản xuất âm nhạc

05-05-2021

1. Volume (Âm lượng)
Bạn hãy tưởng tượng một cách đơn giản thôi. Nếu một người gọi bạn từ xa:"Anh Đức Beat ơiiii. Em yêu anhhhhhh"(hơi ảo tưởng tí). Thì âm lượng sẽ nhỏ. Bạn nghe thấy không rõ lắm và không tin vào tai mình:"Em nói cái gì theeeee". Cô gái càng tiến lại gần và nói:" Em nói là em yêu anh đấyyyyy". Thì bạn sẽ nghe thấy âm lượng lớn hơn.

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

Hiệu ứng (phần 2) Delay và một số hiệu ứng đặc biệt trong sản xuất âm nhạc

04-05-2021

Có lẽ nhiều anh em đã nghe từ delay ở đâu đó. Ví dụ như trong một chuyến bay bị delay. Hay một cái deadline công việc nào đó. Tuy nhiên trong âm nhạc hay sản xuất âm nhạc thì bản chất của delay nó lại có những điều rất khác. Điều khác biệt đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?
Vậy Delay là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

HIệu ứng (Phần 1) Reverb là gì?

03-05-2021

Trước khi sáng tạo bạn cần hiểu đơn giản về Reverb cái đã. Reverb không phải là vang. Nghe cứ như rượu vang ấy nhỉ. Hehe. Đã bao giờ bạn nghĩ về ý đồ của mình trong bản mix chưa? Nếu chưa hoặc có ý đồ mà làm chưa ra. Thì bạn cần nắm rõ về Reverb nhé. Vậy Reverb là gì?